กว่าจะมาเป็น “อเล็กซ์ อัลบอน” นักแข่ง Formula 1 ทีม Red Bull ในวันนี้

0
980

เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของนักแข่งทีม Red Bull ที่ชื่อ “อเล็กซ์ อัลบอน” ด้วยโอกาสสุดท้ายที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขัน Formula 1 เมื่อก่อนเปิดฤดูกาล เขาไม่ปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยออกจากมือไป

จนมาถึงตอนนี้ต้องบอกได้เลยว่า “อัลบอน” สามารถเริ่มต้นฤดูกาลด้วยความประทับใจ และสามารถเลื่อนขั้นอย่างรวมเร็วจากเดิมที่อยู่กับทีม Toro Rosso พอถึงช่วงครึ่งหลังของฤดูกาลได้รับความไว้วางใจให้มาสังกัดกับทีม Red Bull 

นักแข่งผู้เป็นบุตรของชายที่ไม่เคยแม้แต่จะก้าวเข้ามาเหยียบการแข่งขัน Formula 1 ไม่เหมือนกับ “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” “คาร์ลอน แซงส์ จูเนียร์” “เควิน แม็กนูสเซ็น” ที่ต่างก็สืบเชื้อสายมาจากอดีตนักแข่ง Formula 1 กันทั้งนั้น

Toro Rosso ตกลงจรดปากกาเซ็นรับลูกของชายผู้เป็นนักแข่งรถทัวร์ริ่งคาร์ “ไนเจล อัลบอน” ผู้ที่เคยแข่งรถโดยใช้ Renault 19 จบการแข่งขันอันดับที่ 5 overall ในการแข่งขัน Privateers Cup ปี 1994 อีกไม่กี่ปีต่อ อัลบอนผู้พ่อ คว้าดับเบื้ลแชมป์ในศึก Asia-Pacific Ferrari 355 Challenge 

“อเล็กซ์ อัลบอน” เล่าว่า “เมื่อตอนผมอายุเจ็ดขวบพ่อของผมซื้อรถโกคาร์ทให้เป็นครั้งแรกและเราก็ไปแข่งตามสนามแถวบ้าน พ่อเป็นทุกอย่างสำหรับผม เป็นโค้ช เป็นช่าง และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมหลงไหลในการแข่งรถ”

กว่าจะมาเป็น "อเล็กซ์ อัลบอน" นักแข่ง Formula 1 ทีม Red Bull ในวันนี้ 1

เด็กชายลูกครึ่งอังกฤษไทย พ่อเป็นคนอังกฤษและแม่เป็นคนไทย รวมกับน้องสาว ที่เติบโตขึ้นในบัานหลังใหญ่ในชนบทเมืองซัฟโฟล์ค ประเทศอังกฤษ และ “อัลบอน” ก็จำได้ว่าเขาได้ใช้ประโยชน์จากที่ดินแถวนั้นเป็นสถานที่ฝึกซ้อมทุกวันหลังจากเลิกเรียน

“หนึ่งในความทรงจำเก่าๆ เกี่ยวกับการแข่งรถของผมคือการไปแข่งที่ซิลเวอร์สโตน และชนะการแข่งขันติดหนึ่งในสนามต้องขึ้นโพเดี้ยมรับรางวัล ได้รับหมวกและเสื้อจากมิเชล ชูมัคเกอร์ พร้อมลายเซ็น ผมยังคงเก็บมันไว้อยู่” “อัลบอน” กล่าว

“อัลบอน” เข้าร่วมการแข่งขันโกคาร์ทชิงแชมป์สหราชอาณาจักรเมื่อปี 2008 และในปีเดียวกันนั้นเขาได้ขับโกคาร์ทที่เป็นเครื่องยนต์ของฮอนด้า นั่นคือจุดเริ่มต้นครั้งที่เข้าได้เข้าไปอยู่กับ Red Bull นั่นคือจุดเริ่มต้นของเด็กคนนี้

เมื่อต้นปี 2019 เขาได้เปิดตัวกับทีม Toro Rosso นั่นคือจุดเริ่มต้นของจุดสูงสุดในกีฬามอเตอร์สปอร์ตของเขา โดยได้รับความช่วยเหลือจากกระทิงแดง ผ่านการสนับสนุนโดยตรงจาก Red Bull Thailand 

ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่อย่าง MotoGP และ WorldSBK และตอนนี้กำลังตื่นตัวเกี่ยวกับกรณีของ “อเล็กซ์ อัลบอน” ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศไทยในเวทีระดับโลก ทั้งยังเป็นนักแข่ง F1 ไทย ในรอบ 65 ปี

กว่าจะมาเป็น "อเล็กซ์ อัลบอน" นักแข่ง Formula 1 ทีม Red Bull ในวันนี้ 2

“อัลบอน” ยอมรับว่าชีวิตของเขานั้นมีขึ้นมีลง แต่เมื่อปีที่แล้วใน F2 จบฤดูกาลเขามีคะแนนสะสมเป็นอันดับที่ 3 ด้วยชัยชนะ 4 ครั้งในฤดูกาล เป็นรอง “แลนโด นอริส” และ “จอร์จ รัสเซลล์” ถึงแม้ว่าจะเป็นปีที่แข็งแกร่งสำหรับเขา แต่เส้นทางสู่ F1 ไม่ใช่เรื่องง่าย 

ก่อนที่ “ดร.เฮลมุท มาร์โค” จะโทรหา “อัลบอน” ตอนนั้นเขาได้เซ็นสัญญากับทาง Nissan ลงแข่ง Formula E เรียบร้อยแล้ว 

จุดเริ่มต้นของเขากับทีม Toro Rosso นั้นเป็นเรื่องยากเพราะการขาดประสบการณ์ แต่ถึงอย่างไร “อัลบอน” ก็สามารถโชว์ผลงานได้อย่างน่าประทับใจ แข่งขันไปได้เพียง 12 สนาม ก็ได้รับความไว้วางใจให้ขึ้นไปขับทีม Red Bull แทน “แกสลีย์”

“ผมมีความสุขมากกับความเร็วของผม มันน่าประหลาดใจกว่าที่ผมคิดว่ามันต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย” “อัลบอน” กล่าว

“ผมรู้ว่าผมค่อนข้างไม่มีประสบการณ์ ดังนั้นเราต้องทำที่ละอย่างตามขั้นตอนเพื่อหวังว่าเราจะได้ผลลัพธ์บางอย่าง”

“คุณไม่ควรสนใจสิ่งที่คนอื่นพูดมากเกินไป หรือมองข้ามมันไปเลย หากคุณเริ่มกังวลนั่นคือคุณเริ่มกดดันตัวเอง ฟรานส์ โทสต์ (หัวหน้าทีม Toro Rosso) บอกผมว่านี่คือ F1 ผมจะถูกจับตามองตลอดเวลา เขาบอกว่าไม่ต้องสนใจมัน แค่ขับให้เร็วอย่างเดียว”

จนถึงตอนนี้ “อัลบอน” ก็ยังทำสิ่งนั้นอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าเขาจะเป็นลูกครึ่งอังกฤษ แต่เขาก็ต่อสู้ภายใต้ผืนธงชาติไทย ทั้ง Red Bull และไทย ยังมีความเชื่อมโยงกันอยู่ อนาคตเราคงจะได้เห็นประเทศไทย F1 เกี่ยวโยงกันมากกว่านี้อย่างแน่นอน

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

อ่านข่าว Red Bull เพิ่มเติม

อ่านข่าว Alex Albon เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here