APEX AP-0 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า 650 แรงม้า จากเมืองผู้ดี

0
735
2020 APEX AP

ผู้ผลิตรถสปอร์ตของอังกฤษ APEX ได้เปิดตัวเป็นทางการสำหรับโมเดล Lotus Evija – Track Monster 650 แรงม้า รุ่น “AP-0”

APEX ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ ได้เปิดตัวรถสปอร์ตไฮเปอร์คาร์ ซึ่งเป็นไฟฟ้าทั้งคัน ชื่อว่า “AP-0” ได้รับการออกแบบและสร้างโดยทีมวิศวกรที่นำโดยอดีตนักออกแบบ Vauxhall, BMW และ Daewoo Guy Colbourne

คุณสมบัติการออกแบบที่โดดเด่นรวมถึงหลังคากระจกรูปทรงหยดน้ำ พร้อมครีบหลังแอโรไดนามิกขนาดใหญ่ (คล้ายกับรถโปรโตไทร์ที่ใช้แข่งเลอม็อง) และชุดล้อหน้าอัลลอยที่มีขนาดใหญ่ 19 นิ้ว และ 20 นิ้ว ล้อหลัง

2020 APEX AP

ตัวถังทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์บริสุทธิ์และมีน้ำหนักเพียง 1,200 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่น่าประทับใจ เพราะแค่แบตเตอรี่ก็หนักไป 550 กิโลกรัม 

แชสซีที่เหลือของ AP-0 นั้นเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง มันมาพร้อมกับช่วงล่างแบบ push-rod ซึ่งใช้ในรถแข่ง Formula 1 พร้อมระบบปรับช่วงล่าง Adaptive Damper ทั้งยังปรับความสูง-ต่ำของตัวรถได้ด้วย

2020 APEX AP

ระยะห่างของตัวรถกับพื้นดินเพียง 95 มม. ซึ่งช่วยให้สามารถสร้าง downforce ได้เป็นอย่างดี APEX AP-0 มีช่องอากาศอยู่ใต้ตัวถังของรถ เพื่อช่วยในการเข้าโค้ง

นอกจากนี้ APEX AP-0 คันนี้ยังมีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด โดยมีความกว้าง 2,017 มม. และความยาวเพียง 4,380 มม.

พลังงานไฟฟ้ามาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขนาด 90kWh ซึ่งติดตั้งไว้ในตัวเครื่องของรถยนต์ โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ด้านหลัง พละกำลัง 650 แรงม้า และแรงบิด 580 นิวตัน เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาเพียง 2.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 305 กม./ชม.

2020 APEX AP

ยิ่งไปกว่านั้น AP-0 คันนี้สามารถวิ่งได้ไกลถึง 515 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ระยะเวลาในการชาร์จก็สมเหตุสมผลเช่นกัน มันสามารถชาร์จไฟจาก 0-80% ได้ภายในระยะเวลา 15 นาที (Fast Charger) แต่ถ้าหากชาร์จแบบธรรมดาจะใช้เวลา 8 ชั่วโมง

ห้องโดยสารของ APEX AP-0 ก็ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาเหมือนกับส่วนอื่นของตัวรถ รอบเบาะนั่งรายล้อมไปด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัยสปอร์ตอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ ฟังก์ชั่นทั้งหมดบนตัวรถสามารถควบคุมโดยการใช้ปุ่มควบคุมแบบหมุนบนพวงมาลัย และบนหน้าจอสัมผัสบนคอนโซลรถ

 

2020 APEX AP

ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งคงจะเป็นระบบจำลองภาพเหมือนจริงบนสนามแข่ง ซึ่งหน้าจอจะแสดงจุดเบรกจุดเลี้ยว ช่วยให้ผู้ขับขี่เรียนรู้การขับในสนามได้เป็นอย่างดี

ทั้งยังมีระบบความปลอดภัยต่างๆ มากมาย เช่น ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบ adaptive cruise control และระบบช่วยรักษาเลน

นอกจากนี้ยังมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 ซึ่งใช้ได้ในพื้นที่ที่มีการจำกัดโซนเอาไว้ ผู้ขับสามารถละการควบคุมรถไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ในขณะรถเคลื่อนที่ แต่ทำได้เพียงแค่ชั่วขณะเท่านั้น

ราคาของ APEX AP-0 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า คันนี้อยู่ที่ £150,000 หรือประมาณ 5.8 ล้านบาท

ข้อมูล : autoexpress

อ่านข่าว Auto News เพิ่มเติม

อ่านข่าว Motor News เพิ่มเติม

อ่านข่าว APEX เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here