“บิน็อตโต้” หัวหน้าทีม Ferrari พูดถึงกฎใหม่ที่เอื้อต่อ Pirelli

0
172
ferrari formula 1

“แมทเทีย บิน็อตโต้” หัวหน้าทีม Ferrari เปิดเผยว่า “ไม่มีอะไรจะบ่น” เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกฎเกี่ยวกับแอโร่ไดนามิกในปี 2021 ที่ FIA มีแผนที่จะแก้ไขในด้านความปลอดภัย

หลายทีมได้รับการแจ้งระหว่างกำลังเซ็ตอัพพิทก่อนการแข่งขันที่สเปนสุดสัปดาห์นี้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนกฎเกี่ยวกับการลด Downforce เพื่อช่วยให้ Pirelli สามารถใช้ยางรุ่นปัจจุบันครบ 3 ฤดูกาล

จากการออกมาเต้นของ FIA เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวเป็นผลโดยตรงจากปัญหายางที่พบในการแข่งขันที่ Silverstone จนเกิดความกังวลว่าแรงกดทำให้เกิดความร้อนที่สูงเกินไปที่ยาง การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับปี 2021 นี้ จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการไหลเวียนของอากาศในรถแข่งตามที่ได้ตกลงกันไปแล้วเมื่อต้นปีนี้

ยังไม่มีการตกลงในรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนกฎล่าสุด และอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่จะมีการยืนยันรายละเอียด อย่างไรก็ตาม “บิน็อตโต้” กล่าวว่าทีมต่างๆ ต้องยอมรับเหตุผลด้านความปลอดภัยสำหรับช่วงเวลาที่ผิดปกติ

“อันดับแรกเราต้องจำไว้ว่าในปี 2021 กฎข้อบังคับเรื่องแอโร่ฯ ได้รับการแก้ไขแล้ว เพื่อลดประสิทธิภาพของอากาศเนื่องจากความกังวลเรื่องยาง ในตอนแรกเราน่าจะมียางขนาด 18 นิ้วใหม่ในปี 2021 ซึ่งตอนนี้ได้เลื่อนออกไปเป็นปี 2022 ดังนั้นยางที่เราเคยมีมาในอดีตก็ยังคงใช้เหมือนเดิมสำหรับปี 2021″ เขากล่าวกับเว็บไซต์ Autosport

“ผมคิดว่าซิลเวอร์สโตนในแง่นั้นเป็นตัวอย่างที่ดี ผมคิดว่าไม่มีอะไรผิดปกติในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวยางเอง แต่สุดท้ายมันก็เป็นผลจากการที่รถวิ่งเร็วขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ผมเข้าใจว่าตอนนี้ Pirelli กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้”

 

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

อ่านข่าว Ferrari เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here