Ducati ถูกทิ้งเคว้งในตลาดนักแข่ง MotoGP

0
991
ducati motogp 2020

ในขณะที่ Yamaha และ Suzuki มองถึงอนาคตและวางแผนที่จะลดการเป็นเจ้าโลก MotoGP ของ Honda ขณะเดียวกันตัวเลือกของ Ducati มีอย่างจำกัด มีเพียงเฉพาะสิ่งที่มีอยู่แล้ว

ในระยะเวลาสามวันระหว่าง 28-30 มกราคม 2520  Yamaha กระแทกกำปั้นชิงความได้ เปิดประกาศสำคัญเพื่อสั่นคลอนวงการ MotoGP

ครั้งแรกมีข่าวที่ไม่คาดคิดของการต่ออายุสัญญาสำหรับ “มาเวริค บีญาเลศ” ตามมาด้วยการรีบดึงตัว “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” เข้าทีมงานโรงงานแทน “วาเลนติโน่ รอสซี่” ในปี 2021 shockwave ที่สาม และสุดท้าย คือการประกาศคว้าแชมป์โลก 3 สมัย “ฆอเก้ ลอเรนโซ่” เป็นนักแข่งทดสอบ

เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับตำนานอย่าง “รอสซี่” ที่หลุดจากตำแหน่งนักแข่งโรงงาน ข้อสรุปเดียวที่คิดได้ตอนนี้คือ Yamaha พร้อมที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งแชมป์อีกครั้ง หลังจากไม่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ปี 2015 แชมป์โลกคนล่าสุดที่ทำโดย “ลอเรนโซ่”

“สิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่คนที่รับผิดชอบทีม สามารถทำได้คือการตัดสินใจว่าพวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับประโยชน์จากผู้ขับขี่มากกว่าหนึ่งอย่าง นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา” แหล่งข่าวอาวุโสของ Yamaha ที่ไม่ประสงค์ออกนาม

ด้วย “บีญาเลส” นักแข่งที่เร็วที่สุดของ Yamaha และเป็นชายเพียงคนเดียวที่สามารถคว้ารางวัลด้วยรถ YZR-M1 ในสองฤดูกาลที่ผ่านมา และ “ควาร์ตาราโร่” ซึ่งเป็นอาวุธที่ต่อกรกับ “มาร์เควซ” ที่ดีที่สุดในเวลานี้ 

สำหรับ HRC การต่อสัญญาของ “มาร์ค มาร์เกซ” ไปอีกสี่ปีข้างหน้า ปัจจุบันเป็นทางการและการรวมตัวกันของพี่ชายและน้องชาย “อเล็กซ์ มาร์เกซ” แชมป์โลก Moto2 เป็นมุมมองที่มีโครงสร้างที่ดีในอนาคต

suzuki motogp 2020

Suzuki ได้ประกาศว่านักบิดในปัจจุบันจะได้รับสัญญาใหม่ใหม่สำหรับปี 2020 และ 2022 “อเล็กซ์ รินส์” ผู้ชนะการแข่งขันสองครั้งในปี 2019 (ออสตินและซิลเวอร์สโตน) ในขณะที่ “โจอัน เมียร์” เป็นผู้ที่ได้รับความสนใจจากทีมโรงงานอื่น ก่อนที่พวกเขาจะบอกว่าอนาคตของเด็กคนนี้อยู่ในกำมือของ Suzuki

โรงงานจากฮามามัตสึยังคงมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายในการขยับไปทีละขั้นตอนยกเว้นในฤดูกาล 2017 ที่มีปัญหาเครื่องยนต์เจ้งนั้น ซึ่งได้สร้างผลงานเป็นอย่างดีนับตั้งแต่ปี 2015

ในปัจจุบัน GSX-RR โดยเฉพาะหากมันอยู่ในมือของ “รินส์” เมื่อรวมกับทีมช่างที่มีความสามารถ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความต่อเนื่องของ Suzuki ในฐานะทีมที่กำลังเติบโต

 

ducati motogp 2020

ทั้งหมดนี้ทำให้ Ducati กำลังมองหานักแข่งฝีมือดีเข้ามาร่วมทีมให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถสู้กับ “มาร์ค มาร์เกซ” หรือทีมอื่นๆ ที่มีพัฒนาการก้าวหน้าไปอย่างมาก

เจ้านายใหญ่ในโบโลญญา ยอมรับว่าพวกเขาตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่า “บีญาเลส”ได้เซ็นสัญญากับ Yamaha อีกครั้ง 

“Ducati คิดว่าบีญาเลสน่าจะเป็นนักบิดที่น่าสนใจสำหรับอนาคตของเรา แต่ตอนนี้เขาไม่ว่างแล้ว” “เซียแบทตี้” กล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่าง “บีญาเลส” และ Yamaha ทำให้เกิดการพลิกผันแบบ 180º ระหว่างการแข่งขันรอบสุดท้ายของปี 2019 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนและสิบวันแรกของเดือนธันวาคม

แต่เมื่อพิจารณาในข้อเท็จจริง Ducati ทำให้ผู้ขับขี่ชาวคาตาลันตระหนักถึงการให้ความสนใจของพวกเขา แต่ก็ยังขาดความเชื่อมั่นในแนวทางที่ใกล้เคียง ประกอบกับปฏิกิริยาจาก Yamaha ซึ่งถูกกระตุ้นให้ “บีญาเลส” เห็นถึงความตั้งใจของทีมจากญี่ปุ่น

สัญญาฉบับใหม่ได้รับการเซ็นในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม เมื่อทุกคนอยู่ในช่วงวันหยุด และขณะนั้น “บีญาเลส” ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อถึงเวลานั้นก็สายเกินไปแล้วสำหรับ Ducati

vinales motogp yamaha 2020

จนกระทั่งไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เวลาของ”อังเดร โดวิซิโอโซ่” ในฐานะหัวหอกของทีมโรงงานอิตาลีดูเหมือนจะได้อยู่ยาวขึ้น มันเป็นความจริงที่ “โดวิ” นั้นมีอายุ 34 ปี แต่เขาได้อันดับที่ 2 ในการต่อสู้เพื่อชิงแชมป์โลกใน 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา และเขาเป็นผู้ขับขี่เพียงคนเดียวที่สามารถต่อกรกับ “มาร์เกซ” ได้สำหรับตำแหน่งนี้

“เราก็มี “ดานิลโล” ที่สามารถสร้างชื่อให้กับตัวเองอย่างต่อเนื่องจบห้าอันดับแรก, “แจ็ค” – ผู้มีพรสวรรค์มหาศาล – และ “เปคโค่” และ “ซาร์โก้” ก็มีสัญญาอยู่กับเราเช่นกัน” “เซียแบทตี้” กล่าว

“เราต้องค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดจากที่มีอยู่”

 

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here