สัมภาษณ์พิเศษ “ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” ในฐานะนักแข่งเจ้าบ้าน ก่อนเกมมาเลเซีย กรังด์ปรีซ์

0
805

หลังการแข่งขันที่ Australian Grand Prix ที่ผ่านมา สื่อต่างชาติรายใหญ่ได้สัมภาษณ์ “ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” นักบิดทีม Monster Yamaha Tech3 เกี่ยวกับชีวิตในฐานะการเป็นนักแข่งชั้นแนวหน้าของมาเลเซีย

“ไซอาห์ริน” ได้เข้ามาแทนที่ “โจนาส โฟลเกอร์” ที่ถอนตัวออกจากการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2018 ด้วยอาการเจ็บป่วย จึงเป็นโอกาสของนักบิดมาเลเซียรายนี้ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศและตัวเขาเอง

ถาม : คุณประเมินสถานการณ์ของคุณอย่างไรในฐานะหน้าใหม่โมโตจีพี ประจำฤดูกาลนี้ และจะได้แข่งต่อหน้าแฟนๆ ในบ้านของคุณเป็นครั้งแรก  ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลเราไม่ได้คาดหวังว่าจะทำผลงานได้ดีเลิศอะไรมากนัก ดังนั้นผมจึงรู้สึกดีและรู้สึกแข็งแกร่งในฐานะหน้าใหม่ แต่เราก็ยังมีคะแนนตามหลังหน้าใหม่อย่าง “มิบิเดลี” ที่เป็นตัวเต็งในปีนี้ ผมยังคงทำงานหนักและผมเชื่อว่าในอีกไม่กี่สนามจากนี้เราสามารถทำได้”

“ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลเราทำได้ดี แต่ช่วงกลางฤดูกาลมันค่อนข้างยากไปหน่อย เราไม่สามารถไปในจุดที่เหมาะได้สำหรับการคลอลิฟาย นอกจากนี้เรามี 2-3 เรซที่ได้คะแนนมาก แล้วก็มีเรซที่ไม่ได้คะแนนมันเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังสำหรับผม”

“ช่วงพักฤดูกาลผมเตรียมร่างกายให้แข็งแกร่งมากขึ้น ผมกลับมาพร้อมกับความรู้สึกที่ดีมากๆ ที่ประเทศไทยและญี่ปุ่น ดังนั้นผมจึงมีแรงจูงใจที่จะทำผลงานในบ้านของผมเอง ลองดูสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ผมก็จะพยายามมุ่งมั่นไปข้างหน้าในการแข่งขันที่เหลือ”

ถาม : ในช่วงเวลาสำคัญๆ ตลอดทั้งปีเวลาไหนที่คุณเห็นว่าเป็นจุดที่ทำให้คุณได้เรียนรู้ที่สุด ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ผมพยายามปรับปรุงที่สิ่งทุกอย่างเสมอ ผมพยายามที่จะปรับปรุงตนเองหรือรถของผมที่เราสามารถทำได้ ทั้งหมดนี้มันหมายความว่าเราได้ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่จากมัน”

ถาม : คุณเป็นนักแข่ง MotoGP คนแรกของมาเลเซีย ดังนั้นการแข่งขันในสุดสัปดาห์นี้มันเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่สำหรับคุณ คุณคิดว่ายังไง ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “แน่นอนว่าเรามีแรงกระตุ้นมากขึ้นและในขณะเดียวกันเราก็มีแรงกดดันเล็กน้อย แต่สำหรับผมเมื่ออยู่บนรถแล้วเราพยายามทำให้ดีที่สุดเสมอและแรงกดดันที่เราเคยมีมันจะหายไปเมื่อเราเดินหน้าอย่างเต็มกำลังที่เซปัง”

“แน่นอนว่าการแข่งที่บ้านผมมันจะต้องเดือดอย่างแน่นอน และผมก็อดใจไม่ไหวที่จะเจออากาศดีๆ ร้อนสักหน่อย ไม่หนาวเหมือนฟิลิปไอส์แลนด์จนทำให้ผมป่วย ดังนั้นผมจะต้องทำตัวให้พร้อมสำหรับการแข่งในบ้านของผม”

ถาม : พูดถึงปีหน้าที่เป็นการเริ่มต้นใหม่กับ KTM คุณคิดว่ายังไง ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ผมก็ยังคงทำเช่นเดียวกับปีนี้ แต่เราคงต้องทำงานหนักมากขึ้นเพราะเรามาใช้รถของ KTM  ซึ่งผมก็ยังไม่เคยขี่ ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ปรับปรุงอะไรหลายๆ อย่าง ผมคิดว่าปีหน้าเราจะแข็งแกร่งขึ้น เราก็จะทำให้ดีที่สุด”

ถาม : คุณเห็น KTM ในปีนี้ คุณประทับใจหรือไม่ ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ในปีนี้เขามีรถสองคันและนักแข่งสองคน แต่ในปีหน้าเขามีนักแข่งเพิ่มอีกสองคน เพื่อที่เราจะได้พัฒนารถให้มากขึ้น แน่นอนว่าจะแข็งแกร่งขึ้น”

“สำหรับผมแล้วมันไม่ง่าย แต่มันก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับการชิงแชมป์”

ถาม : แล้วคุณจะได้ขี่รถ KTM ครั้งแรกตอนไหน ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “คงเป็นช่วงการเทสที่วาเลนเซีย”

ถาม : คิดว่าคุณจะต้องเปลี่ยนสไตล์การขี่มั้ย ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ผมก็ยังไม่แน่ใจ ผมจะพยายามขี่เป็นปกติเหมือนกับขี่ M1 แต้ถ้ามีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงสไตล์ของเราหรือการตั้งค่ารถต่างๆ  ผมและทีมงานของผมก็ยังต้องเรียนรู้อีกมาก ดังนั้นในช่วงทดสอบเราจะต้องพยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีที่สุด”

ถาม : ในปี 2019 ทีมใหม่จากเซปังที่ใช้รถยามาฮ่าในการแข่ง MotoGP คุณคิดว่ายังไง ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ก็เป็นเรื่องดีที่มีทีมจากมาเลเซียในการแข่ง MotoGP พวกเขามีทีมงานที่มีความชำนาญ”

ถาม : คุณจะรู้สึกตะหงิดมั้ยที่จะต้องแข่งกับพวกเขา ?

“ฮาฟิซห์ ไซอาห์ริน” : “ก็รู้สึกนะ ขณะเดียวกันผมก็รู้สึกดีเพราะตอนนี้เรามีทีมของมาเลเซีย ผมก็ไม่สามารถพูดอะไรได้อีก แต่ผมก็จะพยายามเอ็นจอยไปกับการที่เราได้แข่งด้วยกัน”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Tech3 เพิ่มเติม

อ่านข่าว Hafizh Syahrin เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here