บทสัมภาษณ์พิเศษ “พิท ไบเรอร์” หัวหน้าทีมโรงงาน KTM

0
532

หลังจากเริ่มต้นฤดูกาลแข่งขัน MotoGP “พิท ไบเรอร์” ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ KTM  ยอมรับว่าเขาตกอยู่ภายใต้ความกดดัน ถึงแม้ว่าบริษัทจะประสบความสำเร็จในรายการ American Supercross แต่ในส่วนของการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ยังไม่มีความคืบหน้าสักเท่าไหร่

คำถาม : คุณประเมินความก้าวหน้าของ KTM ปีนี้ไว้อย่างไร 

พิท ไบเรอร์ : โดยรวมแล้วหากมองย้อนกลับไปที่อเมริกาทุกอย่างค่อนข้างดี เราได้อันดับ 1-2-3 ใน Moto3 ในที่สุดมันก็เพราะสบความสำเร็จ พิสูจน์ว่าเรามีคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่นั่น แต่เราก็ยังสามารถเอาชนะการแข่งขันได้

นอกจากนี้เรายังมีการปรับปรุงดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อจากปีที่แล้วในการแข่งขัน MotoGP แต่สำหรับ Moto2 เราได้พยายามแล้ว เราได้ทำอะไรบางอย่างเล็กน้อยและมีความหวังจำนวนมากที่เฆเรซ แต่ตอนนี้เรามีสิ่งที่ยอดเยี่ยมในรุ่น MotoGP

แต่ในช่วงคลอลิฟาย “โปล” รู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้สักเท่าไหร่กับยางของเขาและเขาไม่สามารถทำเวลาต่อรอบได้ตามที่เขาต้องการ ดังนั้นผลลัพธ์จึงไม่ค่อยดีนัก

ใน Moto3 เรากำลังต่อสู้เพื่อชัยชนะ ใน MotoGP เรากำลังเข้าใกล้แถวหน้ามากกว่าที่เคย ดังนั้นเราจึงอยู่ในวิถีทางที่ถูกต้อง แต่ Moto2 แน่นอนมันคือหายนะสำหรับเรา ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับสถานการณ์นี้ 

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 1

ถาม : ที่บอกว่าเข้าใกล้แถวหน้า MotoGP และเร็วกว่าปีที่แล้ว มองในอีกแง่มุมหนึ่งคือรถแข่งมีความก้าวหน้า ?

พิท ไบเรอร์ : ไม่ คุณมักจะพูดถึงองค์ประกอบเดียวเสมอ ในการทดสอบทุกครั้ง คนมักจะถามว่าคุณทดสอบอะไร ในการทดสอบทุกครั้ง เราได้ทดสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แชสซี สวิงอาร์ม เครื่องยนต์ และระบบกันสะเทือน มันจะมีส่วนผสมจากสิ่งเหล่านี้เสมอ

ในช่วงเวลาที่ดีผมมักจะดูตอน FP3 คือพวกเราช้ากว่าอันดับต้นๆ 0.5 วินาที หรือ 0.4 วินาที ช้ากว่าตำแหน่งโพล ในรอบคลอลิฟายที่อเมริกา

เรายังต้องต่อสู้เพื่อจำนวนมาเพื่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเครื่องยนต์ เพื่อแชสซี เพื่อระบบกันสะเทือน ดังนั้นตอนนี้ผมจะยังไม่พูดว่าเรามีอะไรครบถ้วนแล้วอย่างสมบูรณ์

เราคิดว่าแพ็คเกจนี้มีมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ถ้าหากย้อนไปดูสถิติที่ “มาร์ค มาร์เกซ” ทำไว้ในบางแทร็คเมื่อปีที่แล้ว เราสามารถทำได้ในปีนี้

ดังนั้นจึงหมายความเรากำลังไล่ตามทีมชั้นนำอยู่ขณะนี้ แต่มันก็ยังไม่ไกลเกินเอื้อม นั่นคือสิ่งที่เราทำ 

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 2

ถาม : ดังนั้นนี่คือส่วนที่ยาก เพราะคุณต้องปรับปรุงจากสิ่งต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ ในทุกด้าน แทนที่จะปรับปรุงจากหนึ่งสิ่งที่ชัดเจนไปเลย

พิท ไบเรอร์ : นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ถ้าคุณได้ทำมันและคุณล้มเหลว คุณช้าลงไปหนึ่งวินาที ความเสี่ยงในการเสียหนึ่งวินาทีนั้น มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าการชนะในท๊อปเท็น คุณต้องระวังให้มาก

คุณผลิต คุณทดสอบชิ้นส่วนจำนวนมากก่อนที่จะไปขั้นตอนต่อไป แม้ว่าผลลัพธ์จะไม่ได้ดูยอดเยี่ยมเท่าที่ควร ผมภูมิใจในทีมงานของผม ผมแน่ใจว่าเรากำลังก้าวไปอย่างสั้นๆ 

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 3

ถาม : คุณเคยวิพากย์วิจารณ์ “โปล” (เอสปาร์กาโร่) ไม่น้อยในช่วงปี 2018 คุณประทับใจอะไรเกี่ยวกับฟอร์มของเขาในปัจจุบัน

พิท ไบเรอร์ : ใช่ ผมแน่ใจจริงๆ ว่า เขาไม่ได้บอกเราเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บอย่างตรงไปตรงมาว่ามันแย่แค่ไหนเมื่อปีที่แล้ว เขามีรถแข่งที่จัดการได้ยาก แต่แน่นอนบางทีผมรู้สึกเบื่อที่จะคิดว่าเราสามารถดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราปรับปรุงรถแข่ง บางครั้งนักแข่งเองก็สามารถทำได้

บางทีผมอาจถาม “โปล” ให้มากอีกสักหน่อย เพราะเราสามารถปรับปรุงอะไรเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่เขา ตอนนี้เขากำลังเพิ่มเติมอะไรบางอย่างให้กับตัวเอง นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมในคลาส MotoGP 

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 4

ถาม : คุณคาดหวังในตัว “โยฮัน ซาร์โก้” หรือไม่ในช่วงนี้

พิท ไบเรอร์ : ใช่, ผมรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบต่อ “โยฮัน” ในการมอบเครื่องมือที่เหมาะสมให้กับเขาเพื่อทำงานได้ดีขึ้น จากนั้นผมจะถามเขา เพื่อผลักดันไปให้สูงสุดเพราะบางครั้งดูเหมือนว่าเรากำลังหลงทาง

แต่เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเราได้เลือกนักแข่งที่เหมาะสมและผมก็จะพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาได้เลือกทีมที่เหมาะสม

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 5

ถาม : ที่เท็กซัส “โยฮัน” บอกว่าเขาได้ขี่จนถึงลิมิตของรถแข่งแล้ว เพื่อให้เร็วขึ้นเขาต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลง นั่นเป็นการประเมินสถานการณ์ที่เป็นธรรมแล้วใช่ไหม ? 

พิท ไบเรอร์ : เขาพูดถูก หากเขายังคงขี่เหมือนที่เขาเคยขี่รถคันก่อน มันก็ยังคงเป็นรถที่แตกต่างกัน เขาจะต้องใช้ความได้เปรียบของรถ เพราะรถยังมีข้อดี ไม่อย่างนั้นมันก็เป็นไปไม่ได้ที่ “โปล” กำลังทำอยู่

เขาต้องใช้มัน รถมีจุดอ่อนและเราต้องปรับปรุงจุดอ่อน เราจำเป็นต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันในขณะนี้ เราไม่สามารถยึดติดกับสไตล์การขี่ของเขาที่เขาต้องการใช้ เราไม่สามารถบอกกับเขาได้ว่า “นี่คือรถของคุณ เพื่อนร่วมทีมของคุณกำลังขี่ได้เร็ว ดังนั้นช่วยไปต่อ” 

เราจะเดินไปในทิศทางของเราอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมันไม่ได้อยู่ในความสนใจระยาวที่นักแข่งชั้นนำต้องเปลี่ยนสไตล์การขี่ของเขาเพื่อเรา

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 6

ถาม : ใน Moto2 ที่บอกว่าทำได้ต่ำกว่าที่คาดไว้ อะไรทำให้เกิดปัญหานี้ ?

พิท ไบเรอร์ : หัวหน้าโครงการเราใน Moto2 กำลังทดลองอะไรบางอย่าง เพื่อให้ความรู้สึกในการขี่และแชสซีเหมือนกับเครื่องยนต์รุ่นก่อนหน้านี้ 

รถแข่งรุ่นใหม่ที่มีแรงบิดแตกต่าง การควบคุมที่แตกต่าง น้ำหนักเครื่องยนต์ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถรับการพัฒนาใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งเราอาจจะยึดติดกับแบบเก่า ทำให้เดินไปในทิศทางที่ผิด

ถาม : แล้วจะเห็นแชสซีใหม่ตอนไหน ?

พิท ไบเรอร์ : มันคงไม่นานนัก ตอนนี้เรากำลังพยายามอย่างหนัก เพื่อทำสิ่งที่แตกต่างไปจากแต่ก่อนอย่างสิ้นเชิงที่เลอม็อง

 

บทสัมภาษณ์พิเศษ "พิท ไบเรอร์" หัวหน้าทีมโรงงาน KTM 7

ถาม : เมื่อไหร่ “ดานี่ เปโดรซ่า” จะฟิตพอกลับมารับบทบาทนักบิดทดสอบ

พิท ไบเรอร์ : ผมคิดว่าในอีกประมาณสองถึงสามสัปดาห์ แม้ว่าเราจะวางแผนไว้คือสิ้นเดือนนี้ที่เขาจะกลับมาขี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Red Bull KTM เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here