Formula 1 ยืนยัน Dutch Grand Prix จะกลับมาแข่งอีกครั้งในปี 2020 ที่ Zandvoort Circuit

0
648

Dutch Gran Prix จะได้กลับมาจัดการแข่งขัน Formula 1 อีกครั้งในปี 2020 ที่สนาม Zandvoort Circuit ซึ่งได้รับการยืนยันเรียบร้อยแล้ว

หลังจากดูเชิงกันมาหลายเดือนและการลงนามข้อตกลงชั่งคราวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Formula 1 จะได้กลับมาจัดการแข่งขันที่ประเทศเนเธอแลนด์อีกครั้งหลังจากห่างหายไป 35 ปี

ตามข่าวจะมีการเซ็นสัญญาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอย่างน้อยสามปีและแทร็คจะได้รับการบูรณะใหม่เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ FIA เพื่อให้สามารถรองรับการจัดการแข่งขัน Formula 1

“เรามีความยินดีที่จะประกาศว่า Formula 1 กำลังจะกลับมาแข่งที่เนเธอแลนด์ที่สนาม Zandvoort” “เชส แครี่” CEO F1 และประธานบริษัท กล่าว

“ตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขัน Formula 1 เราเคยบอกว่าเราจะแข่งในสนามใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็ยากไม่ลืมรากเง้าทางประวัติศาสตร์ในยุโรป แม้ว่าฤดูกาลหน้าจะมีการแข่งขันแบบสตรีทเรซ ที่เวียดนาม เช่นเดียวกับการกลับมาของ Zandvoort หลังจากหายไป 35 ปี สนามที่มีส่วนทำให้มีความเป็นที่นิยมไปทั่วโลก”

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการฟื้นตัวของผู้ชมที่สนใจ Formula 1 ในประเทสเนเธอแลนด์ เนื่องจากการลงแข่งขันของ “แมกซ์ เวอร์สแตปเพ็น” ที่มีความสามารถ ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าธงชาติสีส้มนั้นจะโดดเด่นบนอัฒจันทร์ที่ Zendvoort”

สนาม Zandvoort เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Formula 1 ในปี 1985 ครั้งนั้น “นิกิ ลัวด้า” ทีม McLaren ได้รับชัยชนะ ถึงแม้ว่าจะเลิกจัดไปแล้ว แต่สนามดังกล่าวยังคงเป็นสนามที่รายการใหญ่ๆ เข้ามาจัดอย่างสม่ำเสมอเช่น DTM และ Formula 3

จากการเซ็นสัญญานี้คาดว่าจะมาแทนการแข่งขันสนามแรกของยุโรป ทำให้เกิดเครื่องหมายคำถามขึ้นมาว่าอนาคตของสเปนจะเป็นอย่างไร ซึ่งสเปนเป็นหนึ่งในสนามที่จะหมดสัญญาปลายปีนี้ โดยอังกฤษ อิตาลี แม็กซิโก และเยอรมนี ก็เผชิญเหตุการณ์เดียวกัน

แต่มีการตกลงกันในหลักการก่อนหน้านี้ว่าจะมีการเก็บ Monza อิตาลีได้สักห้าปี  ในขณะที่ซิลเวอร์สโตน อังกฤษ คาดว่าจะยังคงสามารถรักษาการเป็นเจ้าภาพเอาไว้ได้เช่นกัน

แน่นอนความกังวลจะตกอยู่ที่แม็กซิโก กับเยอรมนี หลังจากได้มีการเปรยออกมาของ CEO Formula 1 ว่าจะยังคงมี 21 เรซ เหมือนเดิม แต่ก็มีสนาม Zandvoort และเวียดนาม เข้ามาในปี 2020 

นอกจากนี้ก็ยังมีที่บราซิลอีก ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีบราซิลออกมาพูดว่าจะย้ายไปจัดสนามใหม่ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ปี 2020 งงจริงๆ เอาเป็นว่ารอประกาศปฏิทินการแข่งขันปี 2020 ทีเดียวเลยดีกว่า

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here