ครบรอบ 25 ปี กับการจากไปของ “ไอร์ตัน เซนน่า” ตำนาน Formula 1

0
575

วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ถูกบันทึกให้เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของตำนาน F1 “ไอร์ตัน เซนน่า” แชมป์โลก 3 สมัย ชาวอิตาเลียน ซึ่งเสียชีวิตจากการแข่งขันเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1994 รายการซานมาริโนกรังด์ปรีซ์ ประเทศอิตาลี

ในวันนั้นเอง “เซนน่า” ยอดนักแข่งชาวอิตาเลียน ออกสตาร์ทด้วยตำแหน่งโพลโพซิชั่น ด้วยรถทีมวิลเลียมส์-เรโนลต์ หลังจากแข่งไปเพียงไม่กี่รอบสนามก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ขณะที่รถของ “เซนน่า” กำลังจะแล่นผ่านโค้งแทมบูเรโล แต่รถกลับเสียอาการไถลออกนอกแทร็คด้วยความเร็ว 211 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชนเข้ากับกำแพงคอนกรีตอย่างจัง

รายงานข่าวบอกว่ายอดนักแข่งชาวอิตาเลียน ได้เสียชีวิตขณะอยู่ที่โรงพยาบาล นำความสะเทือนใจมาสู่คนวงการมอเตอร์สปอร์ต รวมถึงแฟนๆ ทั้งโลก ถึงแม้ว่าจะมีคำถามมากมายถึงสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่…สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างยังคงเป็นปริศนา มีผู้คนพูดถึงทฤษฎีต่างๆ มากมาย

แต่ถึงอย่างไรก็ตามอุบัติเหตุครั้งนี้นำมาสู่การผ่าตัดครั้งยิ่งใหญ่ของระบบเซฟตี้ในรายการแข่งขัน รวมไปจนถึงระบบเซฟตี้ต่างๆ ของรถและตัวนักแข่งเอง

“ไอร์ตั้น เซนน่า” เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2503 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2537 อายุ 34 ปี สัญชาติบราซิล คว้าแชมป์โลก F1 ปี 2531, 2533 และ 2534

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here