ฟอร์มูล่า 1 ได้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อไหร่จะได้กลับมาลงแข่งอีก

0
477
formula 1 2020

ชั่วโมงนี้เรื่องที่เป็นท็อค ออฟ เดอะ ทาวน์มากที่สุดได้แก่ เรื่องไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพรีระบาดไปทั่วโลก ที่ไม่เพียงส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจทั่วโลกแล้วยังส่งผลกระทบถึงวงการกีฬาเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งการแข่งขันกีฬา ฟอร์มูล่า 1 ก็หนีไม่พ้นเช่นกันและได้รับผลกระทบไปเต็มๆ

และหลังจากที่การระบาดสืบเนื่องต่อมาตั้งแบบไม่หยุดตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงวันนี้ เริ่มจากการแพร่ระบาดในทวีปเอเชีย และตอนนี้ได้เข้ามาในยุโรปและดูจะแย่กว่าสถานการณ์ในเอเชียเสียอีก และทาง และทาง F1 ได้เล็งเห็นถึงความรุนแรงของการแพร่ระบาดครั้งนี้ จึงได้ทำการยกเลิกการแข่งขันไปแล้วหลายสนามด้วยกัน

สนามใดที่ถูกยกเลิกจากผละกระทบของโคโรน่าไวรัสบ้าง

การแข่งขันสนาม Australian Grand Prix ได้ถูกยกเลิกจากที่ทีม McLaren ได้ทำการกักตัวและ หลุยส์ แฮมิลตันได้ออกมาให้สัมภาษณ์แสดงความไม่พอใจที่การแข่งขันไม่ถูกยกเลิก

อีกสนามก็คือ Chinese Grand Prix ที่ได้ถูกเลื่อนจากกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะสนามแข่งที่อยู่ห่างจากเมืองหวู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นที่เผยแพร่ของไวรัสตัวนี้ เพียง 500 กิโลเมตรนั่นเอง ซึ่งจากการยกเลิกการแข่งขันครั้งนี้ ทางเชส แครี่ ซึ่งเป็นประธานของ F1 ได้กล่าวว่า จะพยายามหาที่ว่างในตารางการแข่งขัน แต่ก็เป็นการยากที่จะทำให้เป็นไปได้เพราะมีการแข่งขันถึง 22 สนามเลยทีเดียว

นอกจากสองสนามที่ได้กล่าวว่าข้างต้นแล้ว Vietnam Grand Prix ยังได้ถูกเลื่อนออกไป เพราะด้วยด้วยเส้นทางของฮานอยที่อยู่ห่างจากชายแดนของจีนเพียง 100 ไมล์ จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะดำเนินการแข่งขันตามกำหนดเดิม 

Bahrian Grand Prix นั้นได้ถูกประกาศเลื่อนออกไปด้วย หลังจากที่มีการพูดคุยกันว่าอาจจะมีการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชมเข้าไปในสนาม ซึ่งทางรัฐบาลบาห์เรนได้ออกมาประกาศว่าชาวต่างชาติที่เคยไปเยือนอิตาลีสิงคโปร์และฮ่องกงมาแล้วในช่วง 14 วันก่อนเดินทางไปบาห์เรน จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศ

 

และสิ่งนี้ทำให้ทีมแข่งเดินทางผ่านทางสิงคโปร์และฮ่องกง เพื่อเดินทางไปออสเตรเลียไม่ได้เข้าประเทศ และจากการเปิดเผยเมื่อวันที่ 19 มีนาคมว่า Monaco , Dutch และ Spanish GP ที่จะถูกจัดขึ้นที่อาร์เซอร์ไบจานได้ถูกยกเลิกไปด้วย

แล้วฤดูกาลจะเริ่มขึ้นอีกครั้งได้เมื่อใด

เมื่อการแข่งขันเจ็ดรายการแรกได้ยกเลิกไปแล้ว FIA ได้ออกมากล่าวว่า ทางทีมงานคาดว่าฤดูกาล 2020 จะเริ่มขึ้นโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และคาดว่าอาจจะเป็นหลังจากเดือนพฤษภาคม

เชส แครี่ ประธานของ F1 ได้กล่าวว่า: ” เราได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับแผนการที่จะกำหนดตารางเวลาการแข่งขันใหม่ โดยเลื่อนการแข่งขันทุกสนามออกไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ “

F1 และ FIA จะทำงานร่วมกัน เพื่อบทสรุปของการแก้ไขตารางการแข่งขันให้เสร็จสิ้นในปี 2020 และจะเราจะปรึกษากับทีมที่เข้าร่วมแข่งทุกทีม แต่ตามที่ตกลงกันในที่ประชุม ว่าการแก้ไขตารางการแข่งขันจะไม่ต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากทุกทีม “

” สิ่งนี้จะให้ความยืดหยุ่นที่เราจำเป็นต้องได้ ในการยอมรับการแก้ไขเวลากับผู้สนับสนุนการแข่งขันที่ได้รับผลกระทบ และความพร้อมของทีมที่จะเริ่มแข่งในเวลาที่เหมาะสม “

“การแข่งขันฟอร์มูล่า 1 ยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะเปิดตัวฤดูกาล 2020 โดยเร็วที่สุด”

โดยจากรายงานล่าสุด การแข่งขันในสนามต่อไปคือ Canadian Grand Prix ในวันที่ 14 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ แต่ตอนนี้ก็มีข่าวลือว่าการแข่งขันนี้อาจจะถูกเลื่อนออกไปได้อีก แฟนๆของฟอร์มูล่า 1 สามารถตรวจสอบความคืบหน้าว่าการแข่งขันจะดำเนินต่อไปได้หรือไม่ที่ กับข่าวฟอร์มูล่า 1 ได้ที่ cmd368online.com ที่เสนอข่าวที่อัพเดทสุด ก็คงต้องดูกันยาวๆว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here