“อัลบอน” ดีพอจะไปต่อกับ Red Bull หรือไม่ ?

0
813

“อเล็กซ์ อัลบอน” ไม่จำเป็นต้องเอาชนะ “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” หรือแม้กระทั่งผลักดันตัวเองอย่างหนักทุกสัปดาห์การแข่งขันเพื่อทำให้ผลงานให้กับ Red Bull ปีนี้ให้ดี แต่ขณะเดียวกันทีมต้องการนักแข่งหมายเลขสองที่แสดงบทบาทเช่นเดียวกับ “วัลเทอรี่ บอททาส” ทำกับ Mercedes

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า “เวอร์สแตปเพ็น” มีดีพอที่จะเป็นแชมป์โลกได้สบาย แต่ก็ต้องมีรถแข่งที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน เวลานี้คงต้องเป็น Mercedes แต่..เหล่ากูรูทั้งหลายก็ยังมองว่ามให้เสือสองตัวมาอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมถึงต้องมีนักแข่งหมายเลขสอง โดยพฤตินัยแล้วไม่เพียงแต่จะต้องวิ่งตามหลังเพื่อนร่วมทีมในสถานการณ์ปกติเท่านั้น แต่ก็ต้องมีส่วนช่วยเหลือนักแข่งเบอร์หนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นมันจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “อัลบอน” ทำดีพอแล้วหรือยัง ?

"อัลบอน" ดีพอจะไปต่อกับ Red Bull หรือไม่ ? 1

มันเป็นเรื่องยากอย่างแน่นอนในการเป็นเพื่อนร่วมทีมเบอร์หนึ่งที่มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์คนหนึ่งใน F1 แล้วมันยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเมื่อรถที่คุณขับนั้นมาเป็นรถที่ค่อนข้างขับได้ยาก ตามที่ Red Bull เคยออกมายอมรับก่อนหน้านี้ ซึ่งเคยส่งผลกระทบให้ “ปิแอร์ แก๊สลีย์” ต้องกระเด็นออกจากทีมไป และยังส่งผลมายัง “อัลบอน” ในฤดูกาลนี้อีกด้วย

เหตุการณ์ความแตกต่างของคะแนนระหว่างนักแข่งเบอร์ 1 กับเบอร์ 2 นั้นย้อนกลับไปปี 2018 “สตอฟเฟล ฟานเดอร์เนอร์” กับ “เฟอร์นันโด อลอนโซ่” คะแนนห่างกันอย่างมากจนน่าใจหาย

แล้วอะไรหละถึงจะเรียกว่าเพียงพอ ? ถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับ “บอททาส” และ “แฮมิลตัน” ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าพูดถึงเพราะช่องว่างระหว่างนักแข่ง Mercedes สองคนในฤดูกาลนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 0.130 วินาที ส่วนช่องว่างระหว่าง “อัลบอน” กับ “เวอร์สแตปเพ็น” อยู่ที่เกือบๆ ครึ่งวิ่งนาที นั่นเหมือนกับ “แก๊สลีย์” ช่วงครึ่งแรกปี 2019 ถ้าถามว่ามันคือเรื่องใหญ่หรือไม่ มันก็เป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ยังมีสัญญาณที่บ่งชี้ว่าทุกอย่างกำลังดีขึ้น การแข่งขันครั้งที่ผ่านมา “อัลบอน” สามารถลดช่องว่างลงได้ พร้อมกับคว้าโพเดียมแรกให้กับตัวเอง

"อัลบอน" ดีพอจะไปต่อกับ Red Bull หรือไม่ ? 2
Alexander Albon (THA) Red Bull Racing RB16 and Sergio Perez (MEX) Racing Point F1 Team RP19 battle for position.
13.09.2020. Formula 1 World Championship, Rd 9, Tuscan Grand Prix, Mugello, Italy, Race Day.
– www.xpbimages.com, EMail: requests@xpbimages.com © Copyright: Batchelor / XPB Images

“รถแต่ละคันจะมีนิสัยแปลกๆ และมันก็แค่ใช้ความมั่นใจ เมื่อมีความมั่นใจแล้วทุกอย่างก็จะดีขึ้น มันค่อนข้างง่ายแบบนั้น” “อัลบอน” กล่าวสัปดาห์การแข่งขัน TuscanGP

ตามความเป็นจริงหาก “อัลบอน” ลดช่องว่างลงได้อีกสักนิดหน่อย จะเป็นผลดีสำหรับตัวเขาเอง และจะทำให้เขาสามารถขับขึ้นมาซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีมได้อย่างเต็มที่นี่คือสิ่งที่สำคัญหาก Red Bull ต้องการที่จะชนะการแข่งขันประเภททีมอีกครั้ง อย่างน้อยนักแข่งเบอร์สองจะต้องทำคะแนนให้ได้ประมาณ 2 ใน 3 ของคะแนนนักแข่งเบอร์หนึ่ง หรือประมาณ 66.6% ซึ่งขณะนี้ “อัลบอน” ทำได้ประมาณ 57% แต่เมื่อพิจารณาจากการแข่งขันที่ผ่านมา “เวอร์สแตปเพ็น” ออกจากการแข่งขันด้วยอาการที่ไม่ควรจะเป็น ดูเหมือนว่า “อัลบอน” ก็ยังจะไม่ใกล้เคียงสักเท่าไหร่นัก

ในอนาคต “อเล็กซ์ อัลบอน” จะต้องขับให้ช้ากว่า “เวอร์สแตปเพ็น” ลดลงมาอยู่ในช่วง 0.2-0.4 วินาทีอ่อนๆ แบบสม่ำเสมอ และเร็วพอที่จะแย่งคะแนนมาจากคู่แข่งให้กับทีม แต่สิ่งหนึ่งที่ Red Bull รับรู้ได้ก็คือการที่จะต้องขับรถแข่งที่มีขีดจำกัดนั้นมันยากแสนเข็นเพียงใด และการคาดคะแนนความเป็นไปได้ที่จะกอบโกยคะแนนต้องคาดคะเนกันละเอียดสักนิดหนึ่ง

อยากที่ทราบดีว่า Red Bull มีนักแข่งในสังกัดอยู่มากมาย ประกอบกับนักแข่งนักสังกัดที่พยายามเข้ามาทิ้งใบสมัครเอาไว้ ยังไม่มีอะไรที่ยืนยันได้แน่นอนว่า “อัลบอน” จะรักษาตำแหน่งภายในทีมได้จนกว่าจะนาทีสุดท้าย แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักแข่งสัญชาติไทยคนนี้ก็ยังมีแต้มต่อในเรื่องของการทำงานภายในทีม ถึงขั้นทีมบอสอย่าง “ฮอร์เนอร์” ถึงกับออกปากชม และป้องป้องอยู่หลายครั้ง สุดท้ายก็อยู่ที่ตัวของเขาเองและผลงานภายในสนามว่าจะทำออกมาได้ตามเป้าหมายของทีมและสม่ำเสมอแค่ไหน

เพราะคุณก็รู้ว่า Red Bull ไม่ค่อยจะมีความอดทนกับนักแข่งที่ทำได้ไม่ตามเป้าหมายสักเท่าไหร่นัก….ติดตามและให้กำลังใจเชียร์กันต่อไป

 

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

อ่านข่าว Red Bull เพิ่มเติม

อ่านข่าว Alex Albon เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here