บทสัมภาษณ์ “ลิน จาร์วิส” ผู้จัดการทีม Yamaha MotoGP

0
1279

อะไรคือที่สุดของซีซั่นนี้สำหรับ “ลิน จาร์วิส” ผู้จัดการทีม Yamaha ฐานะที่เป็นผู้เข้ามาดูแลบริหารจัดการทีมโรงงานที่ยาวนานที่สุด นับตั้งแต่ Yamaha เข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP เมื่อปี 1972 

ไม่เพียงแต่ “มาเวริค บิญาเลส” ที่คว้าชัยชนะอย่างงดงามหยุดความอึดอัดของทีมที่ยังไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ลงในการแข่งที่ฟิลลิปไอส์แลนด์ แม้แต่ “วาเลนติโน่ รอสซี่” และ “โยฮัน ซาร์โก้” ก็ได้แสดงให้เห็นทั้งการแข่งที่ประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย แล้วว่า Yamaha กำลังที่จะกลับมา

Valentino Rossi VR46 Official and Maverick Viñales start the year swinging. Two things stand out here: - The beautiful...

โพสต์โดย Yamaha MotoGP เมื่อ วันพุธที่ 24 มกราคม 2018

วันนี้ RaceControls ขอนำบทสัมภาษณ์ของผู้จัดการทีม Yamaha ที่ได้พูดถึงปัญหาอุปสรรคในปีนี้ และสิ่งที่ต้องแก้ไขต่อไปในปี 2019

ถาม : เป็นระยะเวลากว่า 25 เรซ ที่ทีมโรงงานไม่สามารถคว้าชัยชนะได้ การคว้าแชมป์ของ “มาเวริค บิญาเลส” ที่ฟิลลิปไอส์แลนด์ เหมือนเป็นการยกภูเขาออกจากอก ?

“ลิน จาร์วิส” : แน่นอนใช่ มันเป็นเวลาที่ยาวนานมากนับจากสนามแอสเซ็นปีที่แล้ว จวบจนถึงการชนะของเขาที่ออสเตรเลีย มันไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะลย เราต้องเผชิญปัญหาบางอย่างในบางเรซ และเราก็ต้องเผชิญกับมันครั้งแล้วครั้งเล่า ดังนั้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมามันเป็นเรื่องที่ยากนะพูดตรงๆ เลย เห็นได้ชัดว่าเราค่อนข้างที่จะทำได้ดีขึ้น วิศวกรของเราพยายามเพื่อแก้ไขปัญหา

มาถึงปีนี้เราก็เจอปัญหาเดียวกัน มันค่อนข้างน่าผิดหวังและเป็นเรื่องยากที่นักแข่งจะยอมรับมัน  เพราะว่าพวกเขาต้องการชัยชนะ

เรามีการประชุมและมีการสนทนากันหลายเรื่องมาก รวมทั้งการประเมินการตรวจสอบเพื่อที่เราจะก้าวไปข้างหน้า ในท้ายที่สุดผมก็จะบอกว่าเรายังคงอยู่ห่างไกลที่จะหลุดจากวังวนนี้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องทำและแก้ไขสำหรับฤดูกาลหน้า

แต่ถึงยังไง ชัยชนะทำให้เรารู้สึกดีอีกครั้ง แม้จะเป็นเพียงแค่เสียงสว่างเพียงเล็กน้อย แต่ชัยชนะก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย และพูดว่าตอนนี้รถของเราโอเคแล้ว ในทางตรงกันข้ามเราต้องเก็บสิ่งนี้ไว้เป็นประสบการณ์

ผมคิดว่าดีจริงๆ ผมคิดว่าสำหรับ “มาเวริค” นั้นเป็นเรื่องสำคัญสำรับเขา ผมพูดได้เลยว่ามันเป็นเรื่องที่หมดหวังและตกต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูกาลก่อนหน้านี้เขาสามารถเริ่มต้นได้อย่างแข็งแกร่งตลอดทั้งฤดูกาล หลังจากนั้นทุกอย่างมันก็เป็นเรื่องยากสำหรับเขาไปหมด ผมคิดว่าเขาสูญเสียความมั่นใจไปเล็กน้อย

บทสัมภาษณ์ "ลิน จาร์วิส" ผู้จัดการทีม Yamaha MotoGP 1

ถาม : ตามที่คุณบอกว่าได้วางแผนไว้สำหรับปีหน้า คุณบอกได้มั้ยว่าจะมีการจัดโครงสร้างภายในทีม การปรับโครงสร้างใหม่ หรือไม่ ?

“ลิน จาร์วิส” : ผมยังบอกไม่ได้ขอโทษที มันเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ ผมบอกได้เพียงว่าในปีหน้าทีมของเราจะมีความแตกต่างกับปีนี้อย่างแน่นอน “มาเวริค” เปลี่ยนหัวหน้าทีมงานและโค๊ชใหม่ “วิลโก้ ซีเล็นเบิร์ก” จะย้ายไปอยู่ที่ SIC (ทีมสำรองยามาฮ่า) ดังนั้นนี้คือสองคนสำคัญที่เขาจะเปลี่ยน จึงยังไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร แน่นอนผมพยายามที่จะแก้ไขปัญหา เราจะมีวิศวกรใหม่แต่ผมก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเราไปเอามาจากไหน ผมพูดอะไรไม่ได้มากกว่านี้

ถาม : “มาเวริค” พูดชัดเจนที่ฟิลลิปไอส์แลนด์ว่า Yamaha จะต้องรับฟังในสิ่งที่เขาต้องการเกี่ยวกับรถ มีความเป็นไปได้มั้ยที่ว่าทีมโรงงานเดียวกันจะพัฒนารถไปในทิศทางที่แตกต่างกันสำหรับนักแข่งแต่ละคน

“ลิน จาร์วิส” : ผมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของเขา เห็นได้ชัดว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่เขากำลังมองหาและรู้สึกหงุดหงิดกับมันและในที่สุดเขาก็หามันจนเจอ แต่ “วาเลนติโน่” ก็พูดอย่างเดียวกัน ดังนั้นผมคิดว่ามันไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะกับ “มาเวริค” ผมกำลังคิดว่าทั้ง “มาเวริค” และ “วาเลนติโน่” กำลังพูดว่า “เฮ้ ทำไมพวกคุณไม่ฟังผม ทำไม Yamaha ไม่สามารถให้สิ่งที่ต้องการได้” สำหรับผมคิดว่ามันเป็นปัญหาเหมือนกัน”

เห็นได้ชัดเจนว่าเราจบลงด้วยสิ่งที่เหมือนๆ กัน สิ่งหนึ่งก็คือข้อมูลเครื่องยนต์นั่นคือสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราแค่สามารถเลือกได้เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะเลือกสเปคที่ถูกต้องตั้งแต่ต้นปี ส่วนอย่างอื่นเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ให้เข้ากับแต่ละคน มันก็ทำให้รถทั้งสองคันแตกต่างกันออกไปบ้าง ดังนั้นผมคิดว่ามันตึงไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไหร่ที่บอกว่าเราไม่ได้ฟังเขา เราฟังทั้งคู่

บทสัมภาษณ์ "ลิน จาร์วิส" ผู้จัดการทีม Yamaha MotoGP 2

ถาม : ตอนนี้เราเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนแล้ว คุณสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าในประเด็นสำคัญของรถ M1 ว่าเป็นอย่างไร อีกทั้งความเห็นของนักแข่งเกี่ยวกับเรื่องระบบอิเล็กทรอนิกส์

“ลิน จาร์วิส” : แน่นอนผมคิดว่าเครื่องยนต์รถที่ดีจะเป็นประโยชน์สำหรับนักแข่ง ผมคิดว่าเครื่องยนต์มีความแรงเมื่อรอบต่ำ เรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะต้องจัดการให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แน่นอนผมเชื่อว่าคู่แข่งของเรามีความได้เปรียบเพราะพวกเขาเข้าใจถึงวิธีการทำงานร่วมกับระบบมากขึ้น บ่อยครั้งที่นักแข่งของเราออกจากโค้งและคู่แข่งทำได้ดีกว่านั่นคือสิ่งที่พวกเรากำลังหาทางแก้ไข

ถาม : คุณสามารถบอกได้มั้ยว่าคุณทดสอบอะไรที่วาเลนเซีย ? ใช้เครื่องยนต์ใหม่มั้ย ?

“ลิน จาร์วิส” : ใช่เราจะทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ที่นั่น เรามีการทดสอบที่สำคัญสองที่ (วาเลนเซีย และเฆเรซ) ในแต่ละการทดสอบเราจะทดสอบแตกต่างกันออกไป ผมไม่สามารถให้รายละเอียดไปได้มากกว่านี้

บทสัมภาษณ์ "ลิน จาร์วิส" ผู้จัดการทีม Yamaha MotoGP 3

ถาม : การแข่งที่อารากอนเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณ แต่จากผลงานในไทย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และมาเลเซีย เป็นที่น่าพอใจ แล้วสิ่งเปลี่ยนไปหลังจากที่อารากอน ?

“ลิน จาร์วิส” : ใช่มีอะไรที่เปลี่ยนไป แต่มันเป็นเรื่องเล็กๆ ใช่เรามีความก้าวหน้าในเรื่องอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรานำมาใช้ แน่นอนว่าในเรื่องเครื่องยนต์เราไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้ ดังนั้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เรากำลังทำอย่างอยู่

ผมพูดได้เลยว่าที่ประเทศไทยยางมีส่วนช่วย ผมคิดว่าความแตกต่างที่ไทยนั่นคือเรื่องยาาง ส่วนที่โมเตกิก็ทำได้ไม่เลว ยังไม่น่าอัศจรรย์เท่าไหร่แต่ก็ไม่เลว ที่ฟิลลิปไอส์แลนด์ นั่นคือแทร็กที่เป็นจุดแข็งของเรา

ถาม : ก่อนหน้านี้ที่คุณบอกว่าจะมีวิศวกรใหม่ๆ เข้ามา วิศวกรด้านอิเล็กทรอนิกส์ “มิเชล เกดด้า” จากทีม World superbike ที่มาร่วมงานตั้งแต่เดือนกันยายน จะถูกดึงตัวมาอยู่ทีม MotoGP หรือไม่ ?

“ลิน จาร์วิส” : ก็มีความเป็นไปได้

ถาม : ในช่วงต้นปีนี้ “โยฮัน ซาร์โก้” บอกว่าเขาตั้งใจที่จะใช้สไตล์กับการขี่ของ “ลอเรนโซ่” เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดจาก M1 วิศวกรบางคนก็บอกว่าสไตล์การขี่ของ “ลอเรนโซ่” นั้นคือหนทางที่ใช่ คุณคิดว่าไง ?

“ลิน จาร์วิส” : ไม่ ผมไม่คิดอย่างนั้น คุณลองมองไปจุดเริ่มต้นของปีที่แล้วและคุณมองสิ่งที่ “มาเวริค” กำลังทำตลอดฤดูกาล เขาทำได้ดี ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดจากช่วงเวลาของ “ลอเรนโซ่” ดังนั้นผมจึงไม่คิดว่าเราลำบากเพราะการออกไปของ “ลอเรนโซ่” นอกจากนี้ยังเห็นได้ว่า “ลอเรนโซ่” ก็ได้ปรับสไตล์การขี่กับดูคาติแล้ว มันเป็นความจริงที่ว่าเมื่อเขาอยู่ที่นี่สไตล์การขับขี่ของเขาทำงานได้ดีมากและสิ่งที่ “โยฮัน” พูดนั้นคือความจริง แต่ผมไม่คิดว่ามันเปลี่ยนไปนับตั้งแต่ “ลอเรนโซ่” ออกไป

บทสัมภาษณ์ "ลิน จาร์วิส" ผู้จัดการทีม Yamaha MotoGP 4

ถาม : ที่อารากอน “วาเลนติโน่” ถูกถามเกี่ยวกับการสื่อสารภายในทีม จากปฏิกิริยาของเขา มีความรู้สึกว่าเขามีความไม่แน่ใจในแง่ของการพัฒนาในปีหน้าจะเป็นอย่างไร การสื่อสารภายในทีมระหว่างนักแข่งกับทีมไม่มีความชัดเจนนัก

“ลิน จาร์วิส” : ผมคิดว่าทั้งคำถามและความต้องการของนักแข่งหลายคนยังไม่ได้รับการตอบรับเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงอาจเริ่มสูญเสียความเชื่อใจ ถ้าคุณมีปัญหาแต่ไม่มีใครสามารถตอบคำถามได้ แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกว่าการสื่อสารของคุณไม่ได้รับความใส่ใจ เรารู้ว่าเราจะต้องแก้ไขอะไร เราเหลือเวลาอีกประมาณ 5 เดือนที่จะต้องแก้ไข 

วินเทอร์เทสมีความสำคัญมากในการกำหนดทิศทางของรถในปีหน้า ดังนั้นเราจึงต้องทำให้ถูกต้องไม่ให้มีข้อผิดพลาด

ถาม : คุณร่วมงานกับ Yamaha มาตั้งแต่ปี 1999 อะไรคือความท้าทายที่สุดสำหรับคุณ

“ลิน จาร์วิส” : ผมเคยผ่านฤดูกาลต่างๆ ที่เราได้รับชัยชนะ และได้รับความท้ทายในรูปแบบต่างๆ มากมาย ดังนั้นปัญหาอื่นๆ ที่เปิดขึ้นในช่วงปลายปีนั้น เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผมมากเพราะมันเริ่มมีปัญหามากขึ้นในประเด็นการบริหารจัดการ ดังนั้นนี่คือสิ่งที่ซับซ้อนมากสำหรับผม 

ปัญหาใหญ่สำหรับผมในปีนี้ คือการรักษาแรงจูงใจ การรักษาโมเมนตั้มของทีม แต่ในฐานะผู้จัดการทีมผมต้องเผชิญกับความท้าทายที่ใหญ่กว่าใครๆ

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติม

อ่านข่าว Lin Jarvis เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here