“หนึ่งในการแข่งขันที่ดีที่สุด” ชัยชนะของ “ลอเรนโซ่” ได้มาเพราะการใส่ใจทุกรายละเอียด

0
516

“ฮอเก้ ลอเรนโซ่” ได้กล่าวถึงชัยชนะในออสเตรียว่าเป็น “หนึ่งในชัยชนะที่ดีที่สุด” ในอาชีพนักแข่งกว่า 17 ปีของเขา หลังจากเอาสู้และเอาชนะ “มาเกซ” ได้อย่างสนุกในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน

นักแข่งวัย 31 ปี รายนี้ได้บอกถึงประเด็นสำคัญ 2 ประเด็นที่ทำให้เขาสามารถจัดการกับ “มาเกซ” ได้ ทำให้การแข่งขันครั้งนี้เป็นที่จดจำไปอีกนาน

ประการแรก การตัดสินใจของเขาในการใช้ยางรองซอฟเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และจากการวิเคราะห์ของเขาในเซ็คเตอร์ที่สามทำให้รถ Ducati GP18 ของเขาสามารถไปอย่างสวยงาม

“มันเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมที่ใช้ยางซอฟ แต่ผมต้องประคองยางในช่วง 10 รอบแรก ต้องจัดการมันไม่ให้ใช้มากเกินไป เพราะมันจะร้อน ซึ่งยางชนิดนี้มันบางมาก”

“แต่ก็เป็นกุญแจสำคัญในการปรับปรุงครั้งใหญ่ในเซ็คเตอร์ที่สาม พยายามที่จะดูวิดีโอ พยายามที่จะเข้าใจตำแหน่งของร่างกายของผม จริงๆ ผมทำงานหนักมาก”

“ในระหว่างการแข่งขันผมก็ได้ปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การจัดการยางในช่วงเริ่มต้นไม่ให้ใช้ยางมากจนเกินไป อาจประหยัดยางไปได้ 3-5 % ถึงมันจะไม่มาก แต่พอที่จะทำให้อายุการใช้งานของยางเป็นไปอย่างดีและผมต้องรออีกสักหน่อย”

“เมื่อการเบรกของ “มาร์ก” ไม่ค่อยดี โดยเฉพาะการเร่งความเร็ว ทำให้ผมสามารถเริ่มตามเขาได้ทีละนิดๆ จาก 1.2 วินาที เป็น 0 วินาที ปัญหาที่พบเสมอเมื่อคุณแซง “มาร์ก” เขาจะไล่ตามคุณไปจนจบ เขากดดันอย่างหนัก และผมรู้ว่าจะต้องสู้กับเขาจนจบการแข่งขัน และมันก็เป็นเช้นนั้น เป็นการต่อสู้ของนักแข่งที่มีความทะเยอทะยานจนโค้งสุดท้าย”

เมื่อถาม “ลอเรนโซ่” ว่าเขารู้แปลกใจกับกลยุทธ์การแข่งของ “มาเกซ” หรือไม่ เขาตอบว่า “โดยปกติ “มาร์ก” ไม่ใช่นักแข่งที่จะบดตั้งแต่เริ่มเกม แต่บางครั้งเขาก็สามารถใช้กลยุทธ์นี้ได้ ผมรู้ถึงความสามรถและเวลาต่อรอบของเขา ซึ่งแข็งแกร่งมาก”

“โดยปกติเวลาต่อรอบของเขาจะอยู่ที่ 1.24.2 – 1.24.3 แต่โชคดีหน่อยเพราะหลังการแข่ง moto2 ทำให้กริ๊บแย่ลง ดังนั้นทำให้เขาไม่สามารถยืนระยะได้ที่ 1.24.2 ได้นาน”

“ผมต้องยอมตามเขาอยู่ที่ 1 – 1.2 วินาที เพื่อที่จะประหยัดพลังงานและประหยัดยางเอาไว้จัดการกับเขาในช่วงท้ายๆ การแข่งขัน ซึ่งมันก็ได้ผล”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here