“ดร.เฮลมุท มาร์โค” ไม่ประทับใจผลงาน “คีฟยาต”

0
684
Alpha-Tauri-Spagna-1

หัวหน้าโครงการปั้นนักแข่งของ Red Bull “ดร.เฮลมุท มาร์โค” กล่าวว่า “คีฟยาต” มีผลงานต่ำกว่าเกณฑ์ที่ตั้งเอาไว้ แต่ยังไม่มีใครมาเสียบแทน

“คีฟยาต” ถูกเรียกตัวจาก Red Bull กลับมา Toro Rosso ก่อนเเริ่มฤดูกาล 2019 และคว้าโพเดียมในการแข่งขัน German Grand Prix รวมทั้งคว้า 37 คะแนนในฤดูกาลนั้น

6 การแข่งขันในปี 2021 กับทีม AlphaTauri “คีฟยาต” ทำคะแนนได้เพียง 2 คะแนนในขณะที่เพื่อนร่วมทีมอย่าง “ปิแอร์ แกสลี” มี 14 คะแนน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Red Bull ไม่ค่อยอดทนกับนักแข่งของพวกเขาเท่าไหร่นัก นั่นหมายความว่าข่าวลือเกี่ยวกับ “คีฟยาต” ที่อาจถูก Red Bull ทิ้งอีกเป็นครั้งที่สอง

แต่ในขณะนี้ “ดร.มารโค” ยืนยันว่า “คีฟยาต” ทำงานได้ไม่ตามเป้า แต่ก็ยังไม่มีแผนที่จะปลดออกจากทีม

“ใช่แดเนียลไม่ได้ทำอย่างที่เราคาดไว้” “ดร.มาร์โค” กล่าวกับ GPToday.net

คำถามคือใครจะมาแทนที่ “คีฟยาต” ได้ถ้า Red Bull เตะปลั๊ก?

“ยูกิ ซึโนดะ” เป็นนักแข่งที่อยู่ในลิสต์รายชื่อ โดยมี Honda ผู้จัดหาเครื่องยนต์ของทีมที่ดัดเด็กจากญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ เพราะพวกเขาต้องการหาคนขับจากประเทศบ้านเกิดบนโลก F1 ปัจจุบัน “ซึโนดะ” อยู่อันดับที่ 4 ในการแข่งขัน F2 Championship

นอกจากนี้ Red Bull ยังมี “เลียม ลอว์สัน” หนุ่มหล่อจากนิวซีแลนด์วัย 18 ปี ที่ทำผลงานได้ดีในการแข่งขัน F3 Championship โดยทั้ง “ซึโนดะ” และ “ลอว์สัน” มีสิทธิได้ F1 superlicences แต่ก็ยังไม่มีข่าวว่าจะได้รับการพิจารณาขึ้นมาขับ F1

อีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองอดีตนักแข่ง Red Bull Junior “ลูคัส ออเออร์” ที่กำลังลงแข่งรายการแข่งขัน DTM ในขณะนี้ก็อาจจะเข้ามาเป็นแคนดิเดตด้วย

“ออเออร์ไม่อยู่ในลิสต์รายชื่อของผม” “มาร์โค” ยืนยัน

“ซึโนดะ ใน Formula 2 และ ลอว์สัน ใน Formula 3 กำลังอยู่ในจุดที่มีคุณสมบัติที่จะได้รับ superlicence แต่เราไม่ได้คิดจะมาแทนคีฟยาต”

ชายอีกคนที่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ “อเล็กซ์ อัลบอน” จากทีม Red Bull นักแข่งที่ใช้ธงชาติไทยลงแข่งขัน ที่มีเสียงวิพากย์วิจารณ์ออกมาว่ายังไม่สามารถเทียบชั้นได้กับ “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” ทั้งในรอบ Qualify และรอบการแข่งขัน แต่หลังจากการแข่งขันที่สเปนกลายเป็นว่าวิศวกรสร้างความเดือดดาลให้กับ “ดร.มาร์โค”

“การแข่งในบาร์เซโลนารวมถึงกลยุทธ์เป็นความรับผิดชอบของวิศวกรการแข่งขันของเขา” “มาร์โค” กล่าว

“ตอนนั้นอเล็กซ์ดูไม่ดีไม่ใช่เพราะความผิดของเขา มันเป็นการแข่งขันที่เลวร้ายที่สุดของเขา แต่ตราบใดที่เขายังคงดำเนินไปได้ด้วยดี เขาก็ไม่อยู่ในการพูดคุยเรื่องนั้น”

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

อ่านข่าว AlphaTauri เพิ่มเติม

อ่านข่าว Daniil Kvyat เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here