ฝันร้ายที่ Formula 1 ไม่คิดจะหลีกหนี

0
545
formula 1 melbourne australia 2020-2

แม้จะมีกระแสต่อต้านการจัด Formula 1 อันเนื่องมาจากไวรัสโควิด 19 ล่าสุด McLaren ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขัน Australian Grand Prix เพราะหนึ่งในทีมงานของพวกเขานั้นติดเชื้อเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้ได้กลายเป็นคำถามเกิดขึ้นในใจใครหลายคนว่า จะยังคงเดินหน้าต่อไปหรือไม่ ?

โลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงในยุคสมัยใหม่ การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือไวรัส COVID-19 กำลังส่งผลกระทบในระดับโลกซึ่งสังคมและเศรษฐกิจสมัยใหม่ไม่เคยประสบมาก่อน

ไม่มีจุดไหนเลยที่ Formula 1 ฤดูกาล 2020 จะหลับเลี่ยงผลกระทบอันใหญ่หลวงนี้ไปได้ ลีกกีฬา และการแข่งขันทั่วโลก กำลังทยอยประกาศยกเลิก ประกาศเลื่อน

มันคือสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนต้องเรียกได้ว่าติดตามกันแบบรายชั่วโมงไม่ให้คลาดสายตา

แต่ถึงกระนั้น Formula 1 รายการ Australiand Grand Prix ที่เมลเบิร์น ยังคงเดินหน้าต่อ มันยุติธรรมถ้าจะบอกว่าบุคลากรส่วนใหญ่ของ F1 ทั้งหมดได้เเดินทางไปยังสนามแข่งเรียบร้อยแล้ว และรู้สึกว่าสถานาการณ์ที่นั่นไม่ได้รุนแรงมาก แต่ความจริงที่ชี้ให้เห็นก็คือ สถานการณ์มันทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ 

formula 1 australia melbourne 2020

เมื่อวันพุธที่ทีมงาน Formula 1 เดินทางเข้ามายังประเทศออสเตรเลีย มีการสั่งคุมเข้มสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอิตาลี แต่ขณะเดียวกันก็มีรายงานออกมาเกี่ยวกับความเสี่ยงของประเทศรอบๆ อยู่เหมือนกัน

ในคืนวันพฤศหัสบดี (ตามเวลาออสเตรเลีย) มีข่าวออกมาว่าหนึ่งในสมาชิกทีม McLaren ผลตรวจเชื้อโควิต 19 ออกมาเป็น “บวก” รวมถึงการตรวจหาเชื้อจากสมาชิกทีม HAAS และช่างภาพคนอื่นที่เข้าข่ายด้วยเช่นกัน

McLaren ตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยคือ “ถอนตัวออกจากการแข่งขัน” เพื่อรับผิดชอบต่อเหล่าบรรดาพนักงานของพวกเขา 

แน่นอนว่าหากไปสอบถามใครหลายๆ คนที่มีความเกี่ยวข้องกับการแข่งขัน ส่วนใหญ่ก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่านี่มันไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ ทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันเพราะมันคือ “งาน”​ พวกเขาเชื่อมั่นใน F1 และ FIA แล้วด้วยการแข่งขันยังคงดำเนินต่อไป พวกเขามีทางเลือกอะไรได้บ้าง ?

ภายในกลุ่ม WhatApp ของนักแข่ง F1 ที่สร้างขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีความกังวลท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่ในที่สุดแล้ว นักแข่งก็ยังคงเป็นลูกจ้างของทีมแข่งอยู่ดี

 

sebastian vettel - lewis hamilton formula 1 australia melbourne 2020

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคนที่ออกมาพูดได้ตรงประเด็นที่สุดก็คือ “ลูอิส แฮมิลตัน” ในรอบการให้สัมภาษณ์กับสื่อ

“ผมประหลาดใจที่เราทุกคนมาอยู่ที่นี่” เขากล่าว

“ผมคิดว่ามันยอดเยี่ยมที่เรามีการแข่งขัน แต่สำหรับผมมันน่าตกใจที่เราทุกคนนั่งอยู่ในห้องนี้ แฟนๆ จำนวนมากเดินทางมาถึงแล้วในวันนี้ และดูเหมือนว่าหลายประเทศบนโลกนี้กำลังตอบสนองกับเหตุการณ์นี้ อาจจะสายไปสักหน่อย แต่เมื่อเช้าเราได้เห็นประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศปิดพรมแดนจากยุโรปไปยังอเมริกา”

“เราเห็นว่า NBA ถูกยกเลิก และ F1 ยังคงเดินหน้าต่อ ผมเห็น แจ็กกี้ สจ๊วต (อายุ 80 ปี) เช้านี้ดูมีสุขภาพดีและบางคนเมื่อผมเดินเข้าไปในแพดด็อค ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับคนที่นี่มันเกี่ยวกับฉันอย่างแน่นอน”

 

formula 1 melbourne australia 2020-1

เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ที่มนุษยชาติไม่เคยเจอมาก่อนหน้านี้ สถานการณ์ F1 ที่เผชิญอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น คำถาม จะทำอย่างไรต่อ เดินหน้า หรือหยุด ?

การแข่งขันจะเดินหน้าต่อ หรือยังไง คำแถลงการณ์ของ F1, FIA และ Australian Grand Prix Corporation ไม่ได้ระบุว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป มันเป็นการขาดภาวะผู้นำอย่างแท้จริง ไม่มีเวลาเหลือแล้วสำหรับสถานการณ์แบบนี้ ต้องมีปฏิกิริยาอะไรออกมาบ้าง

**อัพเดท**

23.15 น. มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงจากการประชุมระหว่าง F1 และ FIA อาจจะมีการยกเลิกการแข่งขัน

**อัพเดทล่าสุด**

ยกเลิก

อ่านคำแถลงของ FIA ที่นี่

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here