สำรวจความเห็นเรื่อง “เบรค” ของนักแข่ง Yamaha

0
484
มาเวอริค บีญาเลส Maverick Vinales

ยัง Talk of the town ยิ่งกว่า “มิเกล โอลิเวียร่า” ได้แชมป์เสียอีก เกี่ยวกับเรื่อง “เบรค” ของ “บีญาเลส” ที่จู่ๆ ก็เกิดเอาไม่อยู่จนต้องสละยาน

สิ่งที่เห็นได้ชัดหลังจาก Yamaha ออกมายืนยันผ่านการสัมภาษณ์ของเว็บไซต์ MotoGP คือ “บีญาเลส” ยังคงใช้ชุดเบรคแบบเดิมเหมือนกับสนามที่แล้ว ขณะที่นักบิดคนอื่นของ Yamaha เลือกที่จะใช้เบรคแบบใหม่ที่ทาง Brembo พัฒนามา เหตุผลเพราะปัญหาความร้อนที่สูงเกินไป

“เราเเลือกใช้ระบบเบรคสแตนดาร์ดเพราะ Brembo นำเบรคใหม่มาใช้กับวาเลนติโน, ฟาบิโอ และ ฟรานโก มาเวอริคไม่ใช้เพราะมาเวอริคไม่เคยต้องประสบกับอุณหภูมิที่สูงมากอย่างคนอื่นๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว และเมื่อเขาลองเบรคใหม่ เขาก็ไม่ได้ความรู้สึกอย่างที่ต้องการ”  Massino Meregalli ผู้อำนวยการทีมกล่าว

“ด้วยเหตุผลทั้งสองประการนี้เราจึงตัดสินใจใช้เบรคเดิม อาจเป็นเพราะเขาอยู่ด้านหลัง หลังจากรอบที่ 5 เขารู้สึกอะไรบางอย่างแต่ก็พยายามจัดการ น่าเสียดายที่เกิดเหตุขึ้น แต่โชคดีเขาไม่เป็นอะไรและนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด”

valentino rossi วาเลนติโน่ รอสซี่

ด้าน “วาเลนติโน่ รอสซี่” กล่าวว่า “เกี่ยวกับเบรคผมมีปัญหาบางอย่างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สัปดาห์นี้เราทำงานอย่างหนักกับ Brembo เราใช้วัสดุที่แตกต่างจากวันศุกร์และผมไม่มีปัญหาอะไรในการแข่งขัน”

“แทร็คนี้ใช้เบรคอย่างรุนแรงมาก ทุกคนต้องเจอทนทรมาน ถ้าคุณสังเกตเห็นทุกคนมีท่ออากาศขนาดใหญ่ตรงเบรค แต่ดูเหมือนยามาฮ่าจะต้องเจอมากขึ้น เพราะเราพยายามเบรคเพื่อทดแทนในสิ่งที่เสียไปในทางตรง เนื่องจากรถเราช้า แต่เบรคได้ดี ดังนั้นเราจึงพยายามเบรคอย่างหนักและเราก็เน้นเบรคมาก”

fabio quartararo ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่

ส่วน “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” เผยว่า “ระหว่างการแข่งขันมันถึงขีดสุด ก้านเบรคเริ่มนุ่มขึ้นทุกครั้ง มันมาถึงช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่มีเบรค อันตรายมากและไม่มีความมั่นใจ”

franco morbidelli ฟรานโก โมบิเดลลี

และ “ฟรานโก โมบิเดลลี” ยังคงต่อสู้กับปัญหาความร้อนสูงแม้ว่าจะเปลี่ยนใช้เบรครุ่นใหม่แล้วก็ตาม

“นี่เป็นสนามที่คุณต้องดิ้นรนกับเบรคค่อนข้างมาก Yamaha พยายามมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะเพื่อไล่อันดับตามคนอื่นๆ เราต้องงัดศักยภาพในพื้นที่ที่เราสามารถบีบได้ นั่นคือการเบรกและสปีดในโค้ง”

“(ที่แทร็คนี้)เราเบรคอย่างหนัก (มากกว่าที่แทร็คอื่น) โค้ง 1 โค้ง 3 โค้ง 4 คุณเบรคอย่างหนักและเป็นเวลานาน เบรคร้อนเกินไป ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณอยู่ข้างหลังคุณยิ่งต้องทำให้หนักขึ้น”

“เราได้รับคำแนะนำจาก Brembo ให้ใช้เบรคใหม่ในสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากปัฯหาที่ฟาบิโอมีในการการแข่งขันสัปดาห์ก่อนและนักแข่งคนอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน ผมต้องบอกว่าคนของ Brembo เป็นมืออาชีพมาก และใจดีกับพวกเรามาก พวกเขาพยายามให้ความช่วยเหลือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พวกเขารับฟังปัญหาของเราและพวกเขาก็พยายามแก้ไขปัญหาให้เรา ดังนั้นจึงขอบคุณมาก”

“ปีที่แล้วเราไม่มีปัญหามากนักเกี่ยวกับเบรค แต่ MotoGP ก็ก้าวไปข้างหน้าทุกปีและเร็วขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นบางทีในปีนี้เราใช้เบรคมากขึ้น เพราะเราเร็วขึ้นและเราเน้นเบรคมากขึ้น”

 

 

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here