PREVIEW ก่อนการแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 5 เลอม็อง ประเทศฝรั่งเศส

0
473

การแข่งขัน MotoGP 2019 มุ่งหน้าสู่สนามเลอม็อง ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการดวลความเร็วกันสนามที่ 5 แน่นอนว่าคำถามที่อยู่ในใจทุกคนคือ ใครจะเป็นผู้ที่สามารถล้ม “มาร์ค มาร์เกซ” ได้

ผู้นำในตารางคะแนนสะสมอยู่เพียงคะแนนเดียว แต่เขาสามารถคว้าชัยชนะได้ 2 ครั้ง จาก 4 สนาม และล่าสุดคือการคว้าแชมป์โฮมเรซต่อหน้าแฟนๆ ชาวสเปนที่เฆเรซ ก่อนหน้านี้ก็ได้คว้าแชมป์ที่อาร์เจนติน่ามาก่อนแล้ว รวมไปถึงพลาดการคว้าแชมป์ที่ออสตินไปอย่างน่าเสียดาย

ที่เลอม็อง “มาร์เกซ” เคยคว้าแชมป์ที่นี่สองครั้งนับตั้งแต่ขึ้นมาขี่รุ่นใหญ่ และที่สนามแห่งนี้ในปีนี้จะมีสถิติชัยชนะครั้งที่ 300 ของ Honda เกิดขึ้นด้วยน้ำมือของเขาคนนี้ด้วยหรือไม่ ใครจะเป็นคนมาหยุดไม่ให้สร้างสถิตินี้ขึ้นมา

เริ่มต้นที่ “ควอตาราโร่” ผู้ซึ่งจะต้องบิดต่อหน้าแฟนๆ ประเทศตนเอง เด็กหนุ่มฝรั่งเศสหน้ามน ที่กลายเป็นเด็กที่อายุน้อยที่สุดได้ทำลายสถิติเวลาต่อรอบของสนามเฆเรซ และคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นในรอบคลอลิฟาย ซึ่งจริงๆ แล้วเขาจะต้องมีโพเดี้ยมติดมือกลับบ้านด้วยซ้ำ ถ้าหากไม่เกิดข้อผิดพลาดของรถเสียก่อน

รุกกี้คนนี้ตั้งหน้าตั้งรอที่จะได้แข่งต่อหน้าแฟนๆ ของตนเอง แน่นอนว่าฐานแฟนคลับเขาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากฟอร์มอันร้อนแรง ถึงขนาด “มาร์ค มาร์เกซ” ต้องออกปากให้จับตาดูเด็กคนนี้ให้ดี

ส่วนฝั่ง “โยฮัน ซาร์โก้” อาจจะใช้สนามเลอม็องแห่งนี้เป็นจุดเปลี่ยนเรียกฟอร์มเก่งบนรถ RC16 ของ KTM กลับมา เหมือนอย่างที่เขาเคยสร้างผลงานอันน่าประทับใจไว้กับรถ Yamaha มาแล้ว

“อเล็กซ์ รินส์” ดูเหมือนจะเป็นม้ามืดที่เข้ามาป่วนบัลลังก์แชมป์ของ “มาร์เกซ” ได้เป็นอย่างดี แน่นอนหลังจากเห็นฟอร์มการไล่ตบ “วาเลนติโน่ รอสซี่” ที่ออสติน จนสามารถคว้าแชมป์ให้กับซูซูกิได้ รวมถึงที่เฆเรซ ก็ยังสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมอีกครั้ง ด้วยการเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2

“โดวิซิโอโซ่” ซึ่งเป็นคู่ปรับกับ “มาร์เกซ” มาโดยตลอด และที่เลอม็องแห่งนี้มันไม่ใช่แดนสวรรค์ของรถดูคาติสักเท่าไหร่ รวมถึงสนามที่ผ่านมาอย่างเฆเรซ เขาก็ยังไม่สามารถคว้าโพเดี้ยมครั้งแรกให้กับตัวเอง ณ สนามแห่งนี้ได้

ส่วนที่เลอม็อง ดูคาติ ไม่เคยชนะที่นี่เลย แน่นอว่าหากจะต่อกลอนกับเด็กระเบิดแห่งโรงงานฮอนด้า ในรอบคลอลิฟาย จะต้องทำเวลาขึ้นมาออกสตาร์ทแถวหน้าให้ได้ ไม่งั้นก็จะไม่มีโอกาสได้แม้แต่ไล่ตาม

ฟากฝั่ง Monster Yamaha ชัยชนะที่เลอม็องแห่งนี้ นั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2017 เป็นผลงานของ”มาเวริค บีญาเลส” จนถึงตอนนี้ยามาฮ่า ก็ยังคงต้องสู้รบกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวรถแข่ง แต่ดูจากสองสนามที่ผ่านมาเหมือนว่าทั้ง “รอสซี่” และ “บีญาเลส” จะเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยทั้งคู่นั้นมีโพเดี้ยมติดมือเรียบร้อยแล้ว และคงเป็นแรงผลักดันชั้นดีที่จะสู้ศึกที่ฝรั่งเศส

ทั้งหมดทั้งมวล คงมีเพียงไม่กี่คนที่กล่าวมาที่จะทำให้ “มาร์ค มาร์เกซ” ต้องหงุดหงิดใจ ดูไปแล้วคงจะสไตล์เดิมของเขา คือ บิดหนี ปิดเกมไว ไร้คู่กรณี แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เหมือนที่อเมริกา……..

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here