“เหมือนได้มาแข่งจักรยานที่บุรีรัมย์” : “รอสซี่”

0
691

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา จบลงแล้วรายการแข่งขันสองล้อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และสยามประเทศได้เป็นเจ้าภาพสนามที่ 15 ถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 ยอดผู้ชม 3 วัน 2.2แสนคน ถือว่ามากกว่า 14 สนามที่ผ่านมา นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และเกินความคาดหมาย สมกับคำร่ำลือ บุรีรัมย์ สแตนดาร์ดจริงๆ

เอาหละเกริ่นมาเยอะพอสมควรแล้ว เข้าเรื่องกันบ้าง ทำไม “รอสซี่” ถึงบอกว่า “เหมือนเป็นการแข่งจักรยาน” สำหรับการแข่งขันที่บุรีรัมย์ เขาก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “สำหรับผมมันเป็นการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมสำหรับยามาฮ่าในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล นี่มันเป็นเรื่องสำคัญมาก”

“มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่เราสามารถต่อสู้กับกลุ่มหน้าได้ในตอนท้ายแต่ก็โชคไม่ดีเท่าไหร่เพราะเราพยายามดิ้นรนมากเกินไปกับยางที่เหลือน้อย แต่วันนี้ถือว่าเราไม่ได้ห่างกับพวกเขา”

“ผมก็ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่เพราะผมอยากจะขึ้นโพเดี้ยม แต่วันนี้ “มาเวริค” ก็แข็งแกร่งขึ้น”

“รอสซี่” ก็ได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับสภาพอากาศนั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับตัวเขามากนัก ส่วนเรื่องการแข่งขันในสนามเขาเปรียบเหมือนกับการแข่งจักรยานเพราะทุกคนต้องบริหารจัดการยางของตัวเองให้ไปจนถึงรอบท้ายๆ

“ผมรู้สึกดีมากๆ (ด้านร่างกาย) และสามารถต่อสู้มาจนถึงช่วงท้ายได้ทั้งยังมีพละกำลังเหลือเพียงพอ แต่ในการแข่งทั้งหมดผมพยายามที่จะประหยัดยางเอาไว้เช่นเดียวกับนักแข่งทุกคน”

“ทุกคนก็รอ บางครั้งมีนักแข่งคนหนึ่งคอยเร่งเครื่องดันนักแข่งคนอื่นๆ ไปรอบสองรอบ นักแข่งคนอื่นก็เร่งตาม แต่หลังจากนั้นก็ช้าลงอีก”

“แต่ก็น่าเสียดาย ผมพยายาม แต่ในรอบสุดท้ายผมมีปัญหาเกี่ยวกับยางมากกว่า ช่วงสุดสัปดาห์ “มาเวริค” มีการปรับแต่งตั้งค่ารถเขาสามารถขี่และประหยัดยางได้ดีขึ้น ดังนั้นเขาจึงแข็งแกร่งมากกว่าผมในตอนท้ายของการแข่งขัน”

จากบทสัมภาษณ์ของ “รอสซี่” แล้วปัจจัยที่สำคัญของสนามบุรีรัมย์ก็คือ “ยาง” นั่นเอง ดูได้จากเวลาที่นักแข่งขี่กันอยู่ที่ประมาณ 1.31 – 1.32 นาที ขับกันเซฟสุดๆ ก็คงต้องเป็นการบ้านของ “มิชลิน” ผู้สนับสนุนเรื่องยางในปีหน้าที่จะผลิตยางแบบไหนออกมาให้นักแข่งได้ใช้ และนักแข่งมั่นใจไม่ต้องขี่กันแบบประหยัดยางใส่กันสุดปลอก

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Movistar Yamaha เพิ่มเติม

อ่านข่าว Rossi เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here