“รอสซี่” “ควาร์ตาราโร่” ตอบคำถาม “ทำไม Yamaha ไม่ส่งนักแข่งทดสอบที่ Misano

0
451

“วาเลนติโน่ รอสซี่” และ “ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่” ได้ตอบคำถามกับการตัดสินใจของ Yamaha ที่จะไม่เข้าร่วมการทดสอบ MotoGP ล่าสุดที่ Misano โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถามว่าเหตุใดจึงไม่ใช้นักแข่งมากประสบการณ์ที่มีอยู่เช่น “ฆอเก้ ลอเรนโซ่” แชมป์โลก 3 สมัย

Yamaha ไม่ได้เข้าร่วม Private Test ที่ผ่านมาเมื่อเร็วๆ นี้โดยมี KTM, Honda, Ducati และ Aprilia ซึ่งมีโอกาสได้ทดลองแทร็คที่ลาดยางใหม่ก่อนการแข่งขันที่ San Marino MotoGP สุดสัปดาห์นี้ “ควาร์ตาราโร่” และ “รอสซี่” ต่างก็รู้สึกแปลกใจที่ไม่เห็น Yamaha ลงเทสใน Misano เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันจะทำให้พวกเขาสามารถกลับมาเป็นผู้นำในช่วงสุดสัปดาห์ได้อีกครั้ง

นักบิดทั้งสองต้องการคำตอบโดยทางด้าน “ควาร์ตาราโร่” สงสัยว่าเหตุใด Yamaha จึงไม่ใช้ประโยชน์จากความรู้และประสบการณ์มากมายของ “ลอเรนโซ่” ให้เป็นประโยชน์

“ผมก็มีคำถามเดียวกับคุณ” เขาตอบเมื่อนักข่าวถามว่าทำไม “ลอเรนโซ” และ Yamaha ไม่ลงเทสในมิซาโน “บอกตามตรงผมไม่รู้…มันเป็นเรื่องจริงที่เราไม่เข้าใจ เพราะในอดีตเรารู้ถึงความสามารถมากมายของฆอเก้กับรถ Yamaha ดังนั้นผมจึงไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงไม่ขี่ เขาขี่ได้ 20 รอบในเซปังและนั่นแหล่ะ”

“เมื่อเราเห็นนักแข่งทุกคนในเดือนมิถุนายน แต่เราไม่เห็น Yamaha ที่นี่ ผมจะไม่บอกว่ามันเป็นข้อเสีย แต่เป็นเรื่องดีหากจะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับรถของเรากับพื้นแทร็คใหม่”

ส่วน “รอสซี่”  ก็รู้สึกงงงวยกับสถานการณ์เช่นเดียวกันโดยกล่าวว่าเขามีความสุขที่ได้เห็น “ลอเรนโซ” กลับมาที่ยามาฮ่า เพื่อที่เขาจะได้นำประสบการณ์มากมายมาเสริมทีม แต่ในบางครั้งมันก็ ‘ยากที่จะอธิบาย’

“ผมมีคำถามเดียวกันกับ Yamaha เพราะผมมีความสุขมากเมื่อรู้ว่าฆอเก้เป็นนักขี่ทดสอบของเรา เพราะเขาเป็นหนึ่งในนักบิดที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ M1 ผมคิดว่าเขาสามารถช่วยเราได้มาก – เราได้เห็นสิ่งที่เปโดรซ่าทำกับ KTM ในหนึ่งปี ผมคิดว่าเขาให้คำแนะนำที่ดีแก่ทีมมากมาย”

“ผมไม่รู้จริงๆ บางครั้งสิ่งต่างๆ ก็เกิดขึ้นที่ Yamaha ซึ่งยากที่จะอธิบายดังนั้นคุณต้องคุยกับพวกเขา”

“แน่นอนว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปเราจะต้องเริ่มจากศูนย์ด้วยพื้นแทร็คใหม่ และทำความเข้าใจกับหลายทีม เช่น KTM และ Ducati ในการทดสอบครั้งล่าสุด มันจะยากกว่าที่ผมคิด”

 

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Monster Energy Yamaha เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here