Suzuki แจงเหตุผลที่ยื่นประท้วง Ducati

0
2418

จากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่ทีมโรงงานหลายทีมยื่นเรื่องประท้วงกรณีรถของ Ducati ที่ได้ใส่ชิ้นส่วนบริเวณสวิงอาร์ม และล้อหน้าของรถ

ล่าสุด Suzuki ได้ออกมาอธิบายถึงเหตุผลในการอุทธรณ์คำตัดสินของ FIM ว่าชิ้นส่วนดังกล่าวนั้นเป็นการสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ด้านอากาศพลศาสตร์

ชัยชนะของ “โดวิซิโอโซ่” ในการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียน แต่ถูกปฏิเสธคำประท้วงนั้น จนทำให้ต้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ MotoGP 

เหตุการณ์นี้เกิดจากเอกสารของ FIM ที่ถูกส่งให้กับทุกทีมในวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่าชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนรถมอเตอร์ไซด์ (Aero Body) สามารถติดตั้งได้ตราบใดที่ไม่ทำให้รถคันนั้นได้รับประโยชน์จากอากาศพลศาสตร์ แต่เอกสารดังกล่าวยังไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณชน

ด้าน Ducati ยืนยันว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้ยางหลังเย็นลง อย่างไรก็ตามหัวหน้าทีม Suzuki “ดาวิด บริวิโอ” ไม่เห็นด้วยและรู้สึกว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นขัดต่อหลักการของกฎที่ออกมา

“บริวิโอ” บอกว่าเขาได้คุยกับทีมงาน Ducati ก่อนการแข่งขัน ว่าจะยื่นประท้วงถ้าหากใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการแข่งขันวันอาทิตย์

“เมื่อปีที่แล้วผู้ผลิตทั้งหมดได้เข้าร่วมประชุมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ และเราทุกคนเห็นด้วยกับกฎบางข้อ เพื่อจำกัดต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจนไม่สามารถควบคุมได้สำหรับการวิจัยและพัฒนาด้านหลักอากาศพลศาสตร์”

“การตัดสินใจในท้ายที่สุดก็ได้กลายมาเป็นกฎระเบียบใหม่ คือ ทุกทีมจะต้องมีชุดตัวถังหลักหนึ่งชุดก่อนเริ่มการแข่งขัน และสามารถอัพเกรดได้เพียงครั้งเดียวระหว่างฤดูกาล ทั้งยังมีการระบุว่าส่วนที่เหลือของรถจักรยานยนต์ไม่ควรมีตัวช่วยเรื่องอากาศพลศาสตร์เพิ่มเติมติดตั้งอยู่ โดยเฉพาะแรงกด (Downforce)”

“เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Ducati ได้ยื่นเรื่องขออนุมัติชิ้นส่วนสองชิ้นตรงสวิงอาร์มและฝาครอบล้อหน้ารถ โดยอธิบายว่ามีจุดประสงค์เพื่อให้ยางเย็นลง”

“ผอ. ด้านเทคนิค ได้อนุมัติ สิ่งเหล่านี้ เป็นระบบระบายความร้อนสำหรับยาง และได้ออกกฎใหม่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม”

“วิศวกรทั้ง 4 โรงงานที่ยื่นประท้วง เห็นพ้องตรงกันว่า ชิ้นส่วนเหล่านั้นมีส่วนช่วยเรื่องอากาศพลศาสตร์ ช่วยทำให้เกิดแรงกดและขัดต่อกฎดังกล่าว” “บริวิโอ” กล่าว

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here