เวียดนามเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพ F1 ปี 2020

0
846

ความเป็นไปได้ของประเทศเวียดนามในการจัดการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกหรือ F1 มีความเป็นไปได้ขึ้นมาทุกขณะ ตามที่มีสื่อต่างชาติได้ประโคมข่าวออกมาว่าจะมีการจัดในปี 2020 โดยทางด้าน ผอ. FIA ก็ได้มีการเดินทางมาดูสถานที่สำหรับใช้เป็นสนามแข่งขันที่เมืองฮานอยเมืองหลวงของเวียดนามแล้วด้วย

การจัดการแข่งขันนั้นต้องใช้เงินมหาศาล จึงได้มีการหารือกับสปอนเซอร์ที่มีความสามารถในการจ่ายเงินจำนวนนี้เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่เวียดนาม ซึ่งในเรื่องนี้ก็ได้มีการเจรจากันมาแล้วสักระยะ แว่วๆ มาว่าอาจจะเป็นกลุ่มทุนจากบริษัทเบียร์ชื่อดังจากประเทศเนเธอแลนด์ “ไฮเนเก้น” มีการพูดคุยกันในเบื้องต้นแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ทางด้าน ผอ. F1 ได้เปิดเผยว่าเขาได้เดินทางไปที่เวียดนามก่อนการแข่งขันที่ญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้น เพื่อที่จะติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการออกแบบสนามสำหรับใช้ในการแข่งขัน 

สำหรับปฏิทินการแข่งขัน F1 ตอนนี้มีทั้งสิ้น 21 สนาม อีกทั้งปี 2019 ก็ยังคงมีสนามแข่งขันเท่าเดิม ส่วนในปี 2020 จะมีสนามแข่งขันเพิ่มหรือไม่ ก็ต้องได้รับการอนุมัติจาก World Motor Sport Council ก่อน

เมื่อถามถึงประเทศไทยเกี่ยวกับโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน F1 หรือไม่นั้น เจ้าของสนามหนึ่งเดียวที่ผ่านมาตรฐาน FIA เกรด 1 คือ ลุงเนฯ​ ก็พูดอย่างชัดเจนแล้วว่ามันไม่มีความคุ้มค่าที่จะจัด เมื่อไปดูสนามที่จะผุดขึ้นมาใหม่ที่ชลบุรี ก็มาตรฐานไม่ถึงเกรด 1 แน่นอนไม่สามารถจัดได้ ทั้งนี้ท้ายที่สุดก็ต้องรอให้วงการ 4 ล้อ มีความคึกคักมากกว่านี้ ขนาดรายการ SuperGT ที่ว่ายอดฮิต รวมรถที่มีความสุดยอดไว้ในการแข่งขัน เดือนมิถุนายนที่ผ่านมารู้สึกว่าหล่อมแหล่ม กว่าปีก่อนๆ เยอะเลย

ถามว่าทำไมเวียดนามถึงจัดได้ คือเหตุผลจริงๆ ของเขาคงจะกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับประเทศ เพราะคงจะเน้นคนต่างชาติที่เข้าไปชมการแข่งขัน อีกทั้งค่าครองชีพก็ไม่ได้สูงอะไร ช่วงที่มีการจัดแข่งอาจจะเพิ่มขึ้นสูงบ้างแต่คงไม่มากจนหูฉีก และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าเม็ดเงินที่ลงทุนนั้น รัฐบาลกับเอกชนหารกันในสัดส่วนใด แต่เขาคงคิดมาแล้วแหละว่ามันคุ้มค่า

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here