ทำไม Honda ต้องแยกทางกับ “ลอเรนโซ่”

0
1404

ถึงแม้ว่า “ฮอเก้ ลอเรนโซ่” กับทีม Repsol Honda จะมีสัญญาต่อกันไปจนถึงปี 2020 แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ภายในพิทของพวกเขาปัจจุบันจะดูอึมครึม เมื่อดูจากผลงานของนักบิดสเปนรายนี้แล้ว

เมื่อปีที่แล้วเป็นข่าวใหญ่โตหลังจากมีการประกาศเซ็นสัญญาระหว่าง Honda กับ “ลอเรนโซ่” ช่วงกลางฤดูกาล แต่พอเซ็นสัญญาปุ๊บความซวยก็มาเยือนทั้งฝั่งทีมและนักแข่ง ต้องพบอาการบาดเจ็บเรื้อรังมาจนจะจบฤดูกาล 2019

ผลตอบแทนของทีม Repsol Honda ที่ “ลอเรนโซ่” มอบให้คืออาการเมาค้างจากปัญหาการบาดเจ็บเรื้อรัง หลายครั้ง จนแล้วจนรอดก็มาซวยเกิดอุบัติที่สนามแอสเซนจนกระดูกสันหลังร้าวไปสองท่อน จนกลับมาเริ่มทำการแข่งขันได้ที่สนามซิลเวอร์สโตน

การกลับมาของ “ลอเรนโซ่” ที่สนามซิลเวอร์สโตน จบลงด้วยการเข้าเส้นชัยอันดับที่ 14 ห่างจากผู้ชนะ “อเล็กซ์ รินส์” อยู่ถึง 56.6 วินาที

มาถึงการแข่งขันที่มิซาโน่ ก็ยังไม่สามารถคืนฟอร์มกลับมาได้ จบการแข่งขันตามหลังผู้ชนะ “มาร์ค มาร์เกซ” อยู่ 37 วินาที ที่อารากอน ก็ยังคงรักษาฟอร์มเดิมได้อย่างต่อเนื่องเข้าเส้นชัยด้วยอันดับที่ 20 ห่างจากทีมเมทแชมป์ประจำสนาม 46 วินาที จนมาถึงที่ประเทศไทย เข้าเส้นชัยอันดับที่ 18 ตามหลังแชมป์อยู่ 54.7 วินาที นับว่าเป็นฟอร์มที่แย่สุดๆ ตั้งแต่ปี 2008 ที่เข้าแข่งรุ่นใหญ่

ทำไม Honda ต้องแยกทางกับ "ลอเรนโซ่" 1

นับตั้งแต่ “ลอเรนโซ่” กลับมาเริ่มแข่งที่ซิลเวอร์สโตน ก็ดูเหมือนจะไร้ความโหด หรือหิวกระหายในชัยชนะ และสิ่งหนึ่งที่เขาออกมายอมรับ คือกลัวที่จะต้องล้มอีกครั้ง

สำหรับมนุษย์ธรรมดามันก็คงเป็นเช่นนั้น แต่สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ชื่นชอบนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นทำสิ่งที่ไม่ธรรมดา จากที่ฟังการให้สัมภาษณ์ของ “ลอเรนโซ่” ดูเหมือนว่าเขาเพียงต้องการแข่งขันจบการแข่งขันโดยที่ไม่ล้มไปจนจบสนามสุดท้าย

ในขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่พยายามที่จะแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเลวร้ายหรือแย่ลงเพียงใด ให้กลับมาดีขึ้นโดยเร็วที่สุด ส่วน “ลอเรนโซ่” ทำได้เพียงแค่นับวันถอยหลัง

“อาจเป็นไปได้ว่าสิ่งต่างๆ ดำเนินไปตามที่พวกเขากำหนด ผมไม่รู้เหมือนกัน” เขาตอบคำถามเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อถูกถามว่าเขาจะรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างไร

“ลอเรนโซ่” ตระหนักดีกว่าสถานการณ์แบบนี้มันไม่สามารถดำเนินการไปแบบเรื่อยๆ ได้ ในขณะที่เขายังคงแสดงออกโดยที่ไม่มีความทะเยอทะยานหรือจิตวิญญาณความเป็นนักสู้ เหมือนที่เขาทำมาก่อนในอดีต 

ทางฝั่งผู้จัดการทีม “อัลเบอร์โต้ พูอิก” ก็ยังคงรักษาท่าทีเมื่อถูกถามคำถามเกี่ยวกับอนาคตของนักแข่งสเปนรายนี้

ทำไม Honda ต้องแยกทางกับ "ลอเรนโซ่" 2

แต่ในเวลาเดียวกันสัญญาณเตือนบางอย่างเริ่มปรากฎขึ้น ตามที่เห็นได้จากคำให้สัมภาษณ์ในการแข่งขันที่บุรีรัมย์ว่า “เราหวังว่าฮอเก้จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายของทีมและผู้ผลิต” “พูอิก” กล่าว

จากคำให้สัมภาษณ์บ่งบงได้ว่าอนาคตในวันข้างของ “ลอเรนโซ่” มีภารกิจที่จะต้องประสบความสำเร็จเท่านั้นกับทีม

“ผมแค่คิดเกี่ยวกับความก้าวหน้าของฮอเก้ ตั้งแต่บัดนี้จนสิ้นสุดฤดูกาล เพื่อมองดูว่าเขาคิดยังไงกับแนวทางในปี 2020”

“เรากำลังพยายามช่วยเหลือเขาอย่างเต็มที่เท่าที่เราจะทำได้และรู้วิธี แต่มันก็จะต้องมีจุดตรงกลางระหว่างรถและนักแข่ง”

“กลยุทธ์ตอนนี้คือ ชนะชนะชนะ แล้วก็ชนะ เพราะยังมีการแข่งขันเหลืออยู่อีก 4 สนาม วิธีที่ดีที่สุดตอนนี้คือพัฒนาและมุ่งเน้นไปที่เป้าหมาย”

แล้วตอนนี้ “ลอเรนโซ๋” เหมาะสมกับกลยุทธ์นี้หรือไม่ ? เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่านักแข่งที่ไม่แสดงความกระหายในชัยชนะ ในทางกลับกันเขาดูเหมือนจะแย่ลง สามารถที่จะแปลงร่างเป็นนักแข่งที่กลับมาคว้าแชมป์ในชั่วข้ามคืนบนรถแข่งที่ตนเองยังไม่สามารถจัดการกับมันได้หรือไม่

ทำไม Honda ต้องแยกทางกับ "ลอเรนโซ่" 3

เมื่อย้อนกลับไปดูในมุมของ “มาร์ค มาร์เกซ” ความจริงก็คือเขาเป็นนักแข่งเพียงคนเดียวที่สามารถขี่รถของ Honda ได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่นั้นเขาคนนี้ยังมีบทบาทในการพัฒนารถของโรงงานอีกด้วย

ตอน “ลอเรนโซ่” อายุ 32 ขวบปี เป็นแชมป์โลก 5 สมัย (เป็นแชมป์ MotoGP 3 ครั้ง 2010, 2012 และ 2015) ชัยชนะ 68 ครั้ง 69 โพล และ 152 โพเดี้ยม นับเป็นช่วงเวลาที่รุ่งเรืองของเขาเมื่อครั้งอยู่กับ Yamaha

อย่างไรก็ตามตอนนี้เขาถึงจุดเสี่ยงที่จะยุติอาชีพนักแข่งของเขาอยู่ที่ว่าจะยุติในช่วงเวลาที่ดีหรือช่วงเวลาที่ไม่ดี

ในตอนนี้ Honda ก็ยังไม่มีแผนที่จะฉีกสัญญา แต่คาดว่าอาจจะได้เห็นท่าทีบางอย่างจาก “ลอเรนโซ่”  นั่นอาจหมายถึงการปรับเปลี่ยนทัศนคติ หรือจะยอมจำนนต่อโชคชะตา ปล่อยให้นักแข่งที่กำลังว่างงานและกำลังได้รับการจับตามองอย่าง “โยฮัน ซาร์โก้” 

สุดท้าย ท้ายสุด ชีวิตของ “ลอเรนโซ่” กับ Repsol Honda จะลงเอยเช่นไร หากยังไม่กระตือรือร้นที่จะควาญหาชัยชนะ ทำตามเป้าหมายของเบื้องบน คงอาจจะต้องจบชีวิตการเป็นนักแข่งก่อนหมดสัญญาอย่างแน่นอน

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Repsol Honda เพิ่มเติม

อ่านข่าว Jorge Lorenzo เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here