ควย. !!! “คิด วิเคราะห์ แยกแยะ” ทำไม ? “มาร์ค มาร์เกซ” คิดว่า “ควอตาราโร่” คือภัยคุกคามบัลลังก์แชมป์ในอนาคต

0
864

“มาร์ค มาร์เกซ” พูดถึงนัองใหม่วงการ MotoGP “ฟาบิโอ ควอตาราโร่” เกี่ยวกับฟอร์มแชมป์โลกในอนาคต และคาดการณ์จากประสบการณ์ตรง ขณะที่เขาต้องเตรียมพร้อมฟิตร่างกายรับมือผู้ท้าชิงคนใหม่

“เขาสามารถทำลายสถิติเวลาที่มีอายุน้อยที่สุด ดังนั้นพรุ่งนี้ผมจึงพยายามหยุดเขา ดังนั้นเขาจะไม่เป็นผู้ชนะท่ีมีอายุน้อยที่สุด” “มาร์เกซ” กล่าว

จากคำพูดดังกล่าวของ “มาร์ค มาร์เกซ” ที่พูดตอนให้สัมภาษณ์หลังสิ้นสุดคลอลิฟายในการแข่งขันที่เฆเรซ ประเทศสเปน แน่นอนว่าเขาพูดด้วยรอยยิ้ม แต่คิดๆ ดู มันเป็นคำพูดที่ค่อนข้างจะซีเรียสนะ

เมื่อพิจารณาจากสถิตินี้ “มาร์เกซ” ต้องเผชิญกับความจริงที่ว่าเขาไม่ได้เป็นเด็กอายุ 26 ปี อีกต่อไปแล้ว แน่นอนว่าสถิติใหม่ของ “ควอตาราโร่” ได้สร้างความประหลาดใจให้กับใครหลายคน พร้อมทั้งการออกสตาร์ทแถวหน้าของนักบิดทีมอิสระ Petronas SRT Yamaha 

ย้อนกลับไปดูประวัติของเด็กชายชาวฝรั่งเศสคนนี้พบว่า เขาเป็นแชมป์ CEV Moto3 ปี  2013 ด้วยอายุเพียง 14 ปี กับอีก 217 วัน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องถูกห้ามลงทำการแข่งขันในรายการ MotoGP เพราะอายุไม่ถึง !! อารณ์เหมือนเดินเข้าผับแล้วการ์ดหน้าผับบอกว่าอายุไม่ถึงห้ามเข้า

แต่บัดนี้กฎนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เรียกกันเป็นชื่อเล่นว่า “กฎควอตาราโร่” อนุญาตให้ผู้ชนะการแข่งขันสามารถเข้าร่วมการแข่งขันระดับ Grand Prix ได้โดยไม่คำนึงถึงอายุ (เดิมต้องอายุ 16 ปีบริบูรณ์ถึงจะเข้าร่วมได้)

หลังจากถูกห้ามลงแข่งระดับ Grand Prix เขาก็คว้าแชมป์ CEV Moto3 อีกครั้งในปี 2014 ก่อนที่เขาจะอายุครบ 16 ขวบ ดังนั้นจากกฎที่เปลี่ยนใหม่ ฤดูกาล 2015 เขาสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยสังกัดทีม Estrella Galicia 0,0 สามารถคว้าโพเดี้ยม 2 ครั้ง แต่น่าเสียดายช่วงนั้นเขามีอาการบาดเจ็บที่เท้า

ปี 2016 ย้ายไปอยู่กับทีม Leopard Racing ก่อนที่จะเลื่อนชั้นมาขี่ Moto2 กับทีม Paginas Amarillas HP40 ในปี 2017 หลังจากโชว์ฝีเท้าได้อย่างประทับใจ ได้ย้ายไปอยู่กับทีม Speed Up Racing ปี 2018 แต่ถึงแม้จะไม่ได้คว้าแชมป์โลก หรือคว้าโพเดี้ยม ฝีเท้าของเขาก็ยังเข้าตากรรมการอยู่

ปี 2019 ณ ตอนนี้เด็กหนุ่มคนนี้ได้อยู่บนรถสเป็คเดียวกับ “วาเลนติโน่ รอสซี่” แชมป์โลก 9 สมัย กับทีม Petronas SRT Yamaha เปิดตัวสนามแรกกาตาร์ออกสตาร์ทอันดับที่ 5 แต่ด้วยความตื่นเต้นหรือรถมีปัญหาอะไรไม่รู้ ทุกอย่างต้องจบไป เนื่องจากต้องออกสตาร์ทที่พิทเลน

แต่ถึงกระนั้นด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท ทำให้เขาสามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 16 ตามหลัง “ซาร์โก้” อยู่ไม่ถึงวินาที เกือบได้คะแนนกลับบ้าน และได้รับสถิติ Fastest Lap ไปครองด้วนะจะบอกให้

สนามถัดมาที่อาร์เจนติน่า “ควอตาราโร่” ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอีกครั้งด้วยการเข้าเส้นชัยจบอันดับที่ 8 ของการแข่งขัน และที่อเมริกา ก็สามารถจบอันดับที่ 7 

ช่วงเวลาที่โดดเด่นของ “ควอตาราโร่” แสดงออกมาก่อนวันแข่งขันที่เฆเรซ ประเทศสเปน ก่อนที่จะมาพบกับหายนะในวันอาทิตย์ เกิดจากระบบ Quickshift พังไม่สามารถเข้าเกียร์ได้ จนต้องออกจากการแข่งขันไปนั่งร้องไห้อยู่ในพิทของตัวเอง

เดี๋ยวพามาดูเวลาต่อรอบตอนแข่ง ยกเว้นรอบแรกที่ออกสตาร์ทเพราะนั่นไม่ใช่เวลาที่แท้จริง เริ่มที่รอบสองจนถึงรอบที่ 13 ก่อนจะออกจากการแข่งขัน 38.5, 38.3, 38.3, 38.3, 38.4, 38.3, 38.3, 38.8, 39.0, 38.2, 38.3, 38.3. ก็มีอยู่หนึ่งรอบที่เขาวิ่ง 1 นาที 39 วินาที เพราะว่าตอนนี้เขาวิ่งตามเพื่อนร่วมทีม “โมบิเดลี” 

“แน่นอนผมรู้สึกผิดหวังจริงๆ เพราะเราสามารถสามารถสู้เพื่อหวังโพเดี้ยมได้จริงๆ เมื่อคุณดูจังหวะที่ผมมี สุดสัปดาห์ที่ผมสามารถมีความสุขได้ น่าเสียดายที่ไม่มีโพเดี้ยว ไม่มี Top 5 ไม่มีคะแนน แต่ประสบการณ์ที่เราได้รับนั้นมากมาย” “ควอตาราโร่” กล่าว

“ฝีเท้าของผมในการแข่งขันนั้นเหลือเชื่อ เพราะผมพบบางสิ่งที่ขี่กับนักแข่งเหล่านี้ นอกจากนี้ผมยังมีมาร์ค มาร์เกซเป็นข้อมูลอ้างอิง ผมมีความสุขจริงๆ”

เพื่อที่จะให้เป็นนักบิดที่เก่งที่สุด ดังนั้นสำหรับ “ควอตาราโร่” จะต้องดู “มาร์ค มาร์เกซ” เป็นตัวอย่างและทำมาปรับใช้กับตัวเอง

“เราห่างกันน้อยกว่าครึ่งวินาที เมื่อมาร์คพลาดทุกคนก็พลาด นั่นคือสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้จากการเป็นผู้ตาม เขาเบรกลึก คุณก็เบรกลึก นั่นคือสิ่งที่ผมเรียนรู้มา ตอนนี้ในหัวผมประสบการณ์ทั้งหมด ผมจะนำมันไปใช้ที่ Le Mans” “ควอตาราโร่” กล่าว

ขณะที่ฟอร์มการขี่ของ “ควอตาราโร่” ยังคงไม่หายไปจากสายตาของ “มาร์ค มาร์เกซ” โดยที่นักบิด Repsol Honda เชื่อว่านักแข่งรุ่นเยาว์ทุกคนต้องเรียนรู้ให้เร็วเมื่อพวกเขาอยู่บนจุดสูงสุด

“ดูเหมือนว่าปรัชญาหรือความคิดของนักแข่งรุ่นใหม่ตอนนี้มีเพียง MotoGP MotoGP และ MotoGP พวกเขามาอยู่จุดนี้ยังเด็กมาก มีนักแข่งมากมายที่ฝีมือดี มันเป็นสิ่งที่มีความเสี่ยง คุณจะพลาดไม่ได้ คุณต้องปรับตัวให้เร็ว ผมอายุ 26 ปี ยังไม่แก่ ผมยังเด็ก แต่ฟาบิโออายุ 20 ปี และแน่นอนว่าบีญาเลส และรินส์ อายุน้อยกว่าผม” “มาร์ค มาร์เกซ” กล่าว

“พวกเขาได้รับประสบการณ์มากขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มันเป็นเรื่องธรรมชาติ นักแข่งบางคนมาเพื่อชนะผม แต่เราก็ต้องสู้เพื่อแชมป์ และผมพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับพวกเขา ซึ่งนักแข่งรุ่นใหม่จะมอบสิ่งใหม่ลักษณะนี้ให้”

“คุณต้องสงบสติอารมณ์และพยายามมองโลกในแง่ดีจากนักแข่งรุ่นใหม่ เพราะโดยปกติแล้วนักแข่งรุ่นใหม่จะแข็งแกร่งและมีเวลามากกว่าคุณ เพราะคุณอายุมาก”

“ดังนั้นคุณต้องอยู่เงียบๆ และพยายามนำสิ่งดีๆ ออกมา แต่มันก็ถือว่าเป็นความท้าทายและแรงจูงใจ”

“วาเลนติโน่ รอสซี่” ให้เครดิตกับตัวเขาเองที่ก่อตั้ง VR46 Rider Academy ขึ้นมา ที่ทำให้ “รอสซี่” ยังดูเด็กอยู่ โดยการแข่งขันและเรียนรู้กับดางรุ่งอายุน้อยเช่น “โมบิเดลี” และ “บันญาญ่า”

เวลาเท่านั้นจะบอกได้ว่า “ควอตาราโร่” สามารถรักษาจุดเริ่มต้นชีวิตบนสังเวียน MotoGP ได้หรือไม่ และเขาต้องเผชิญกับบททดสอบครั้งใหญ่ ครั้งต่อไป เมื่อถึงการแข่งขันที่บ้านเกิดที่ Le Mans แล้วเราคอยดูกันว่าเด็กคนนี้จะโชว์อะไรอีกหรือไม่ ?

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here