ทำไม “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” ถึงมุ่งมั่นอยู่กับ Red Bull

0
640
Max Verstappen Red Bull-5

“แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” และ Red Bull จูบปากกันประกาศสัญญาใหม่ด้วยเงินมหาศาลก่อนที่รถ F1 ทุกคันจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ในปี 2021

“ผมมีความสุขมาก ที่ผมอยู่ต่อเพราะผมคิดว่ามันเป็นโครงการที่น่าตื่นเต้นมาก ทุกคนมองไปในทิศทางเดียวกัน ทุกคนมองสิ่งเดียวกัน ทุกคนต้องการที่จะชนะ ผมคิดว่าทีมกำลังแข็งแกร่งอย่างแน่นอน” “เวอร์สแตปเพ็น” กล่าว

ช่วงตลอดทั้งปีที่แล้ว ดูเหมือนปี 2020 จะเป็นปีที่สุดท้ายที่ “แม็กซ์” จะอยู่กับ Red Bull และได้ปัญใจไปให้กับทีม Mercedes แต่แล้ว “โตโต้ วูล์ฟ” ก็ได้ตัดสินใจต่อสัญญากับ “วัลท์เทอรี่ บอททาส” และจัดแจ่งให้ “เอสเตบัน โอคอน” ไปอยู่กับ Renault นั่นหมายความ “แม็กซ์”​ จะยังคงต้องอยู่กับทีมกระทิงดุต่อไป

แน่นอนว่าการยื่นข้อเสนอของ Red Bull ให้กับ “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” จะต้องเป็นสัญญาที่มีค่าตอบแทนสูง ว่ากันว่าสูงเป็นอันดับที่ 3 ของนักแข่ง F1 

ย้อนไปช่วงปลายปี 2017 เพื่อปัดความสนใจไม่ให้เด็กคนนี้หันไปหา Mercedes จากการกระเซ้าเหย้าแหย่ของ “นิกิ เลาด้า” ต่อเพื่อนชาวออสเตรีย “เฮลมุท มาร์โค” ในการสัมภาษณ์ทางทีวี ซึ่อต่อมา Red Bull ก็รีบเซ็นสัญญาฉบับใหม่ เพราะกลัวว่าจะต้องเสียนักแข่งมือดีไป ถึงแม้ว่า Mercedes จะไม่เคยเสนอเงินให้กับ “แม็กซ์” เลยก็ตาม

Max Verstappen Red Bull

ล่าสุดสำหรับสัญญาฉบับล่าสุด เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาเกี่ยวกับการทำสัญญาฉบับใหม่ไปจนถึงปี 2023

ดูอย่างมันดูผิดปกติเหมือนจะรีบร้อนไปซะทุกอย่าง ทำไม่ต้องตอนนี้ ? ทำไมไม่รอจนถึงช่วงซัมเมอร์ก็ได้ 

ด้วยการเริ่มฤดูกาลใหม่ที่ใกล้เข้ามาเต็มที ภายในงานแถลงข่าวพิเศษที่ London HQ ของ Red Bull ซึ่งจัดก่อนการทดสอบวินเทอร์เทส และที่นั่น “แม็กซ์” ได้พูดอีกครั้งถึงความรู้สึกว่าการทำสัญญาฉบับใหม่ตอนนี้ไม่ต้องสงสัยเลย และป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สบายใจขึ้นในอนาคต พูดอย่างเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เขาไม่ต้องการที่จะว้าวุ่นเรื่องสัญญาอีกต่อไป

เขาเน้นไปความพึงพอใจสภาพแวดล้อมรอบตัว และความหิวกระหายในชัยชนะที่เขารับรู้ได้จากทุกคนในทีม Red Bull

สำหรับทีม Red Bull เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงเลยเลือกที่จะล็อคนักแข่งระดับหัวแถวเอาไว้ในระยะยาว เหมือนอย่างที่ Ferrari ผูกมันกับ “ชาร์ค เลอแคลร์” เอาไว้ถึงปี 2024 

“ลูอิส แฮมิลตัน” ถึงแม้จะยังไม่มีการเซ็นสัญญากับ Mercedes อย่างเป็นทางการ แต่เขาก็ยังเปิดกว้างสำหรับการเจรจาอยู่ แต่ถ้าหากการเจรจานั้นล้มเหลว คุณเชื่อได้เลยว่าชื่อของ “แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น” จะเป็นชื่อแรกที่ “โตโต้ วูล์ฟ” คิดออก

ทำไม "แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น" ถึงมุ่งมั่นอยู่กับ Red Bull 1

“คริสเตียน ฮอร์เนอร์” หัวเรือใหญ่ของ Red Bull ได้เติมเชื้อพลังงานเข้าไปให้กับทีมอย่างเต็มสูบ เมื่อพนักงานทุกคนกลับมาจากวันหยุดยาวคริสต์มาส และได้ให้ความหวังกับ “แม็กซ” ที่จะเอาชนะ Ferrari และ Mercedes 

“เป็นความตั้งการของทั้งสองฝ่ายที่จะจัดการให้ทุกอย่างเสร็จโดยเร็ว แม็กซ์เชื่อมั่นในทีม เราเชื่อในตัวเขามากเช่นกัน การต่อสัญญาเป็นหนึ่งในการเจรจาอย่างตรงไปตรงมาในช่วงเวลาอันสั้น มันทำให้ทุกคนประหลาดใจ มันเป็นการเริ่มต้นที่ดี” “คริสเตียน ฮอร์เนอร์” กล่าว

 

ทำไม "แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น" ถึงมุ่งมั่นอยู่กับ Red Bull 2

“ฮอร์เนอร์” ยังได้บอกอีกว่าไม่ใช่เรื่องจริงที่ Red Bull กังวลว่า “แม็กซ์” นั้นจะหันหน้าไปหาคู่แข่ง ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับการย้ายไปอยู่กับ Mercedes แต่ถึงอย่างไรก็ตามความเห็นล่าสุดของ “โตโต้ วูล์ฟ” ยังคงเป็น “ลูอิส แฮมิลตัน” และให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งเกี่ยวกับการเจรจาต่อสัญญาครั้งนี้

“ตัวเลือกของแฮมิลตันตอนนี้ค่อนข้างจำกัด นั่นจะทำให้เขาได้เปรียบ Mercedes หรือ Mercedes จะได้เปรียบกันแน่ใครจะไปรู้ มันไม่ใช่เรื่องของเรา แต่ผมแค่ดีใจที่เราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น” “ฮอร์เนอร์” กล่าว

แม้ว่า “โตโต้ วูล์ฟ” จะชื่นชอบ “แม็กซ์” มาก แต่ถ้านึกภาพการจับคู่กับ “แฮมิลตัน” มันคงเป็นการเสี่ยงต่อการจุดระเบิดภายในพิท Mercedes เหมือนอย่างครั้ง “นิโค่ รอสเบิร์ก” แชมป์โลกปี 2016 มันคงจะสนุกมากสำหรับแฟนๆ F1 แต่ดูท่าแล้วคนเครียดคงจะเป็น “วูล์ฟ” นี่แหละ

ทำไม "แม็กซ์ เวอร์สแตปเพ็น" ถึงมุ่งมั่นอยู่กับ Red Bull 3

“โจส์ เวอร์สแตปเพ็น” พ่อของ “แม็กซ์” เปิดเผยว่าลูกชายของเขามีประโยคในสัญญาที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องอันดับ ซึ่งทำให้อยู่กับทีมไปจนถึงปี 2020 เป็นอย่างน้อย

“แต่ผมอยากบอกว่าแม็กซ์อยากอยู่ต่อ เขามีความรู้สึกดีกับทีม ผมคิดว่านี่คือสิ่งสำคัญที่สุด เขารู้สึกสบายใจกับ Red Bull มาก เขาสนิทกับเฮลมุท เฮลมุทชอบเขา เขาก็ชอบเฮลมุท” “โจส์” กล่าว

“ในช่วงปลายปีที่เราคุยกันถึงทางเลือก คุณต้องการอยู่ในทีมอันดับหนึ่ง (Ferrari, Mercedes, Red Bull) เราไม่ได้คิดถึงอย่างอื่นเลย แม็กซ์และฮอนด้าทำงานด้วยกันได้เป็นอย่างดี และผมคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยคุณต้องการแสดงให้พวกเขาเห็นว่า เขาสามารถทำงานร่วมกับ Red Bull และ ฮอนด้าได้”

“อาจมีตัวเลือกบางอย่างในทีมอื่น แต่ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงกฎปี 2021 มันไม่สามารถบอกได้เลยว่าคุณไปอยู่ทีมอื่นคุณจะชนะ เพราะบางที Red Bull อาจสร้างบางสิ่งบางอย่างที่พิเศษมากกว่า”

นอกจากนี้ “โจส์” ยังคิดว่า “แฮมิลตัน” จะยังคงอยู่กับ Mercedes ไปอีกสองปี และนอกจากนี้ “เลอแคลร์” ยังมีสัญญาระยะยาวกับ Ferrari ซึ่ง “แม็กซ์” ได้เคยบอกไว้ว่า “คุณไม่ควรมีนักแข่งที่มีความเป็นไปได้ทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน” เหมือนตอนปี 2018 ที่เขาจับคู่กับ “ริคคิอาร์โด้”

Max Verstappen Red Bull-4

Red Bull ได้เริ่มต้นจับมือกับ ฮอนด้า นำเครื่องยนต์มาแข่งเมื่อปีที่แล้ว ความกดดันนั้นมีอย่างแน่นอนในฤดูกาล 2020 หากไม่อยู่ในระยะห่าง 0.2 วินาที ที่ “แม็กซ” ระบุว่าทำให้เขาสามารถต่อสู้กับ Mercedes และ Ferrari ได้ แต่อย่างน้อยในตอนนี้ทุกฝ่ายสามารถมุ่งเน้นไปที่การทำงานของแต่ละคนได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งกังวลใจเกี่ยวกับการเจรจาสัญญาฉบับใหม่อีกต่อไป

“ไม่มีประโยชน์ที่เขาจะทำเช่นนั้นในช่วงฤดูกาลแข่งขัน เพราะมันยิ่งทำให้ชีวิตลำบากมากขึ้น ทันทีที่รู้ว่านักแข่งจะออกจากทีมก็ต้องปิดบังอะไรบางอย่างไว้ ที่ที่ยอดเยี่ยมแม็กซ์มีความสุขนี่คือสิ่งสำคัญ” “โจส์” กล่าว

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติม

อ่านข่าว Red Bull เพิ่มเติม

อ่านข่าว Max Verstappen เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here