โอกาสครั้งที่สอง ของ “ซาร์โก้” ที่จะทำให้ KTM เห็นว่าพวกเขานั้นคิดผิด

0
875

“โยฮัน ซาร์โก้” กลับมาสู่เวที MotoGP อีกครั้ง หลังจาก KTM เขี่ยเขาออกจากการเป็นนักบิดประจำทีม แล้วตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะได้กลับมาพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งกับทีม LCR Honda แต่เขาจะมีศักยภาพพอที่จะแสดงให้เห็นว่า KTM นั้นคิดผิดหรือไม่

ฤดูกาลที่แสนจะปั่นป่วนของ “โยฮัน ซาร์โก้” ยังคงดำเนินต่อไปหลังจากเมื่อเดือนก่อนเขาต้องตกที่นั่งลำบาก ล่องลอยเหมือนกับผีไม่มีศาล จนมาถึงตอนนี้เขาจะได้รับโอกาสให้ลงไปพิสูจน์ฝีมืออีกครั้ง กับ 3 สนามที่เหลือของการแข่งขัน MotoGP ซึ่งก็คือที่ ออสเตรเลีย มาเลเซีย และสเปน แทน “ทาคาอากิ นาคากามิ” ที่ต้องเข้ารับการรักษอาการบาดเจ็บบริเวณไหล่

Honda เคยเล่นใหญ่ คิดจะเอา “ซาร์โก้” มาร่วมล่าแชมป์เคียงข้าง “มาร์ค มาร์เกซ” มาแล้ว แต่แชมป์โลกโมโตทู 2 สมัย ก็มาจบลงที่การเซ็นสัญญากับ KTM เป็นเวลา 2 ปี

หลังจากสองปีแรกที่ขึ้นมาขี่รุ่นใหญ่ ก็ต้องดิ้นรนปรับตัวให้เข้ากับรถ Yamaha แต่แล้วเคราะห์ซ้ำกรรมซัดยังต้องมาปรับตัวกับรถของ KTM อีกครั้ง หลังจาก Teach 3 ย้ายสังกัดใหม่ และตัวเองได้ขึ้นไปขี่ทีมโรงงาน แต่ยังอยู่ได้ไม่ครบเทอมก็ต้องถูกปลดกลางอากาศ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ Honda ตั้งใจที่จะนำ “ซาร์โก้” มาลองขี่รถของพวกเขา เหตุผลแรกที่แน่ๆ เลยก็คือ “นาคากามิ” ต้องเข้ารับการผ่าตัด จากที่เคยได้เห็นตัวอย่างจาก “มาร์ค มาร์เกซ” มาก่อนแล้ว จึงทำให้นักบิดชาวญี่ปุ่นรายนี้รีบชิ่งผ่าตัดก่อนซะเลย

โอกาสครั้งที่สอง ของ "ซาร์โก้" ที่จะทำให้ KTM เห็นว่าพวกเขานั้นคิดผิด 1

แต่ก็มีอีกหนึ่งแนวคิดที่ผุดขึ้นมาของ HRC คือการให้ “ซาร์โก้” ได้ลองขี่ RC213V เพื่อประเมินความสามารถของเขา เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับ “ฮอเก้ ลอเรนโซ่” นักบิดชาวสเปนที่มีอาการบาดเจ็บรุมเร้า และฟอร์มการขึ่ตกต่ำลงเรื่อยๆ 

ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามเกี่ยวกับการมาของ “ซาร์โก้” ในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะมีข้อติดขัดในเรื่องของสปอนเซอร์ติดรถอย่าง Idemitsu ที่ให้การสนับสนุนเฉพาะตัวของ “นาคากามิ” เท่านั้น

ถึงแม้ “นาคากามิ” จะมีเวลาที่จะพักฟื้นตัวเองให้หายขาดจากอาการบาดเจ็บ ต้องไม่ลืมว่าหาก 3 สนามที่เหลือ “ซาร์โก้” ทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจทุกอย่างมันก็เกิดขึ้นได้เสมอ

เครื่องจักรสังหาร RC213V เป็นที่เลื่องชื่อในเรื่องของความยากในการปรับตัว เหมือนที่ “คาล คลัชโลว์” เคยบ่นๆ อยู่หลายที 

“ถ้าเขาคิดว่ารถ Honda นั้นง่ายกว่า KTM เขาก็ต้องคิดใหม่” “คลัช โลว์” กล่าว

 

โอกาสครั้งที่สอง ของ "ซาร์โก้" ที่จะทำให้ KTM เห็นว่าพวกเขานั้นคิดผิด 2

นักบิดที่เติบโตกับรถแข่ง Yamaha ซึ่งเป็นมิตรกับทุกคน จะต้องเจอกับความยากลำบากเมื่อพวกเขาต้องย้ายไปขี่รถยี่ห้ออื่น ในทางกลับกัน “คาล คลัชโลว์” ก็ยังคิดว่า “ซาร์โก้” จะผลงานที่ยอดเยี่ยมหากยังอยู่กับ Yamaha ในปี 2019

“เขาเป็นนักแข่งที่ขี่ได้อย่างสมูทและถ้าเขาอยู่ที่นั่น เขาอาจจะขี่ได้เร็วเหมือนอย่างที่ควาตาราโร่ เป็นอยู่ตอนนี้” “คลัช โลว์” กล่าว

โอกาสความเป็นไปได้ของ “ซาร์โก้” ที่จะขึ้นมาขี่รถ Honda อย่างจริงจัง ส่วนหนึ่งคงต้องมีการประเมินประสิทธิภาพโดยวิเคราะห์จากนักบิดที่เคยมาลองขี่รถของ Honda ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ไม่ต้องไปดูที่ไหนไกล เริ่มต้นที่ “สเตฟาน แบรดเดิ้ล” นักบิดทดสอบประจำ HRC ถูกเรียกตัวให้มาขี่แทน “ลอเรนโซ่” ที่ซัคเซนริง, เบอร์โน่ และเรดบูลริง สามารถจบอันดับที่ 10, 13 และ 15 ตามลำดับ นอกจากนนี้ในปี 2018 ก็เคยลงเป็นมวยแทนให้กับ “คลัช โลว์” ในสองสนามสุดท้าย

นอกจากนี้ตำนานอย่าง “นิคกี้ เฮย์เดน” เมื่อครั้งเลิกขี่รุ่นใหญ่ ก็เคยมาเป็นมวยแทนให้กับ “แจ็ค มิลเลอร์” ในปี 2016 ที่สนามอารากอน จบการแข่งขันอันดับที่ 15

โอกาสครั้งที่สอง ของ "ซาร์โก้" ที่จะทำให้ KTM เห็นว่าพวกเขานั้นคิดผิด 3

“โจนาธาน เรีย” ก็เคยมาลองชิมรสชาติของ MotoGP อยู่เหมือนกัน เมื่อครั้ง “เคซี่ สโตนเนอร์” ได้รับบาดเจ็บ ปี 2012 ได้ลองอยู่ 2 สนาม คือที่มิซาโน่และอารากอน ผลการแข่งขันได้อันดับที่ 8 และ 7 ตามลำดับ

แม่น้ำทั้ง 5 ที่ยกมานี้ ไม่ได้ต้องการที่จะบอกอะไร ต้องการเพียงแค่ให้เห็นว่า เส้นทางมันไม่ได้โรยด้วยกรีบกุหลาบ แม้แต่นักแข่งทดสอบที่คลุกคลีอยู่กับทีม หรือแม้แต่อดีตแชมป์โมโตจีพีที่กลับมาขี่ให้กับทีม ไปจนถึงแชมป์โลก WorldSBK ก็ยังต้องเหนื่อยกับเครื่องจักรที่ชื่อว่า RC213V 

แล้วนับประสาอะไรกับคนที่เพิ่งขึ้นมาขี่โมโตจีพีได้เพียงสองฤดูกาลครึ่ง อย่าง “ซาร์โก้” แต่ในเมื่อโอกาสมันเข้ามาอยู่ในมือแล้ว 3 สนามนั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่าปัญหามันอยู่ที่ KTM ไม่ได้อยู่ที่ตัวเขา

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Johann Zarco เพิ่มเติม 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here